fbpx

Trade Marketing là gì ? Giới thiệu tổng quan về Trade Marketing

Trade Marketing rất quan trọng trong hoạt động gia tăng doanh số, vậy các công việc Trade Marketing là gì? Người làm Trade Marketing cần những yếu tố gì?

Trade Marketing là lĩnh vực được quan tâm hiện nay và nhiều bạn trẻ thắc mắc, “Trade Marketing là gì? gồm những công việc nào? cần những điều kiện gì để theo đuổi nó?”

1.Trade Marketing là làm gì?

Khái niệm Trade Marketing

Trade Marketing (hay còn gọi là Marketing tại điểm bán) là bộ phận cầu nối giữa hai bộ phận quan trọng là Sales và Marketing. Các công việc chủ yếu là triển khai hoạt động tổ chức, chiến lược ngành hàng và thương hiệu trong kênh phân phối tại điểm bán nhằm đạt được lợi nhuận và doanh số thông qua tối ưu hóa trải nghiệm người mua hàng và nhà bán lẻ. 

Trade Marketing là tổ chức các hoạt động tổ chức, chiến lược và ngành hàng tại điểm bán
Trade Marketing là tổ chức các hoạt động tổ chức, chiến lược và ngành hàng tại điểm bán

Những đầu việc của bộ phận này là tập trung nghiên cứu, thực hiện các giải pháp thiết thực nhằm cho khách hàng tiếp cận và cảm nhận rõ nhất về tính khác biệt sản phẩm của công ty tại mọi điểm bán như: siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng đại lý,… xung quanh. 

Vì vậy, Trade Marketing có thể miêu tả là việc làm thế nào để khiến các nhà bán lẻ, những nhà phân phối hàng hóa có thiện cảm với sản phẩm của bạn, để họ có thể sẵn sàng chấp nhận những yêu cầu về vị trí trưng bày hàng hóa, hỗ trợ sản phẩm của bạn. Đối với người tiêu dùng, họ có thể tìm thấy sản phẩm của bạn mỗi khi đi mua sắm.

Chúng ta có thể thấy, nếu truyền thông, quảng cáo nhắm đến khách hàng qua phương tiện đại chúng như: social media, quảng cáo,… để giành lấy vị trí Top of Mind trong tâm trí của khách hàng thì với Trade Marketing, lại có sự khác biệt ở kênh phân phối và điểm bán để nhãn hàng tới tay người mua hàng một cách thuận tiện và nhanh nhất.

Mô tả công việc Trade Marketing

Những đầu công việc chủ yếu khi bạn tiếp cận với bộ phận Trade Marketing như sau:

  • Tổng kết thông tin từ các địa điểm bán lẻ, từ thị trường nhằm phân tích, báo cáo về các biến động sản lượng bán ra, xu hướng mua hàng cũng như sử dụng, quan sát động thái Trade Marketing của đối thủ.
  • Xây dựng và tổ chức các hoạt động tại điểm bán, dựng các băng rôn quảng cáo,… hoặc các chương trình kích hoạt nhằm đảm bảo sự có mặt của các sản phẩm công ty (dễ thấy, dễ lấy, dễ mua) để đáp ứng luôn hành vi mua hàng của khách hàng.
  • Giám sát, đánh giá những hoạt động trưng bày POSM, quảng cáo cũng như triển khai đúng và đủ các mục tiêu đã đề ra.
  • Tương tác với các đơn vị, đối tác để thúc đẩy hoạt động kinh doanh, thực hiện báo cáo theo định kỳ hoặc đột xuất liên quan.

2. Những phẩm chất cần có để theo đuổi Trade Marketing

Thuộc một phần trong mảng Marketing, bên cạnh có những kiến thức về Marketing, các công việc Trade Marketing yêu cầu những tố chất, kỹ năng tương đối đa dạng. Trong đó, 4 kỹ năng được ưu tiên đó là: 

  • Khả năng phân tích bảng số liệu của công ty và đối thủ cạnh tranh
  • Khả năng đàm phán
  • Khả năng nhạy với sự biến động của thị trường cũng như kiến thức về kinh doanh, kinh tế và thị trường. Phân tích, nhạy cảm với xu hướng thị trường. 
  • Có thể lực tốt vì yêu cầu phải di chuyển nhiều
Theo đuổi Trade Marketing luôn đòi hỏi sự cố gắng mỗi ngày

Để xem bản thân có hợp với lĩnh vực Trade Marketing hay không, bạn có thể đánh giá những điểm mạnh, điểm yếu mà bản thân sở hữu bằng những công cụ đánh giá tính cách hoặc qua đánh giá từ bạn bè. Tuy nhiên, đó chỉ là điều khách quan, quan trọng nhất là bạn có dám thử và “chiến hết mình” để theo đuổi ngành này hay không?

Tạm Kết

Trade Marketing bao gồm những hoạt động ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Vậy nên, với những bạn đặc biệt muốn tìm hiểu sâu hơn về công việc này luôn phải trau dồi kiến thức.

Vậy nên, để tìm hiểu kỹ hơn về ngành Marketing, đặc biệt là Trade Marketing, bạn có thể truy cập website Palos Institute hoặc trang facebook Facebook mỗi ngày để cập nhập kiến thức mỗi ngày.

Bài viết liên quan

Chia sẻ ngay

Share on facebook
Share on linkedin

Đăng kí nhận thông tin hữu ích mỗi tuần từ Palos

Bạn đã đăng ký thành công!

Chúng mình sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.
Nhận thêm thông tin bổ ích về ngành