fbpx

Top 10 cuốn sách Data Visualization giúp bạn thành Master

Lĩnh vực Data Visualization (Trực quan hóa dữ liệu) đang ngày càng phát triển và dù bạn là một chuyên gia công nghệ hay chỉ là một người mới bước chân vào lĩnh vực này,  bạn vẫn cần học hỏi thêm kỹ năng và tìm hiểu thêm những cách thức tiến về phía trước trên con đường sự nghiệp của mình. Dưới đây là 10 cuốn sách Data Visualization mà các chuyên gia công nghệ khuyên bạn nên có trên giá sách.

1. The Visual Display of Quantitative Information – Edward R.Tufte

sách data visualization

[Tạm dịch] Trình bày trực quan các thông số định lượng.

Nguồn hình: Internet

Bạn sẽ không thể bắt đầu danh sách những cuốn sách Data Visualization hay mà không có Edward Tufte. Ông là một trong những người đi tiên phong trong lĩnh vực này và cuốn sách bạn thấy trên đây thực sự là một trong những cuốn hay nhất của thế giới Trực Quan Hóa Dữ Liệu. 

“The Visual Display of Quantitative Information” là một trong những cuốn sách nổi tiếng bao gồm lý thuyết và các mẫu thiết kế của các loại hình vẽ, biểu đồ dữ liệu, cung cấp 250 hình minh họa các ví dụ tốt nhất và tệ nhất liên quan. 

Dù được xuất bản năm 1983 nhưng đây vẫn là cuốn sách thuộc hàng kinh điển, nằm trong danh sách best-seller trên Amazon, bởi nó cung cấp những lý thuyết cốt lõi về Visualization cho người đọc đồng thời bám sát vào những ý tưởng căn cứ trên những lý thuyết cốt lõi này. 

2. Storytelling With Data: A Data Visualization Guide for Business Professionals –Cole Nussbaumer Knaflic 

sách data visualization

[Tạm dịch] Kể chuyện bằng dữ liệu:

Hướng dẫn Trực Quan Hóa Dữ liệu cho các chuyên gia kinh doanh

Nguồn hình: Internet

Laszlo Bock, cựu giám đốc nhân sự của Google, đã nói về một trong những cuốn sách Data Visualization  đẹp nhất thế này: 

Với ‘Storytelling With Data’ (Tạm dịch: Kể chuyện bằng dữ liệu), Cole đã tạo ra những bổ sung kịp thời cho công việc của các nhà tiên phong trong lĩnh vực Data Visualization như Edward Tufte. Cô đã làm việc cho & với những tổ chức xử lý dữ liệu chuyên nghiệp nhất hành tinh cũng như các cơ quan chẳng dính dáng gì tới việc xử lý dữ liệu. Ở cả hai trường hợp này, cô đều giúp họ mài giũa thông điệp lẫn tư duy của mình.”

Có thể, bạn tạo ra được những hình ảnh trực quan sặc sỡ, phức tạp và đầy tính chuyên môn và tải lên đó hàng tấn dữ liệu nhưng nếu khán giả mục tiêu của bạn không giải mã được chúng thì cái đẹp đẽ, sặc sỡ đó có nghĩa lý gì đâu? Xét cho cùng, ý nghĩa của Visualization – hình ảnh trực quan chính là truyền tải hoặc nhấn mạnh những gì đang diễn ra thông qua dữ liệu. Đó là lý do mà cuốn sách này nên có trên giá sách nhà bạn. 

3. Data Visualization – A Practical Introduction – Kieran Healy

sách data visualization

[Tạm dịch] Trực quan hóa dữ liệu – Căn bản thực hành

Nguồn hình: Internet

Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách có sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, vừa có thể đọc hiểu lại vừa có thể tiếp cận thực tế với các vấn đề trong lĩnh vực trực quan hóa dữ liệu, bạn nên tìm mua cuốn này.

“Data Visualization. A Practical Introduction” (Tạm dịch: Trực quan hóa dữ liệu. Căn bản thực hành) được viết bởi một giáo sư xã hội học tại Đại học Duke. Cuốn sách cung cấp cho các nhà nghiên cứu cũng như các sinh viên kiến thức về ngôn ngữ R và ggplot2 với một cách thức sáng tạo, mạch lạc & chặt chẽ.  

Dù xuất phát điểm bạn là người mới hay rất am hiểu về data (dữ liệu), statistics (thống kê) và visualization (trực quan hóa dữ liệu) thì cuốn sách cũng sẽ mở ra cho bạn một thế giới độc đáo, giúp bạn giao tiếp hiệu quả với các dữ liệu thông tin mà bạn có một cách rất trực quan. 

4. Good Charts: The HBR Guide to Making Smarter, More Persuasive Data Visualizations – Scott Berinato

sách data visualization

[Tạm dịch] Các biểu đồ tốt

Hướng dẫn HBR giúp dữ liệu trực quan hóa thông minh & thuyết phục hơn.

Được xuất bản tháng 5/2016, “Good Charts” là một trong những cuốn sách về đề tài trực quan hóa dữ liệu đi vào trọng tâm nhất trên thị trường. Cuốn sách sẽ khiến bạn thích thú vì nó có tác dụng cho những người mới bắt đầu bước chân vào lĩnh vực này nhưng lại đồng thời vẫn hữu dụng cho những người ở cấp độ chuyên sâu hơn. 

Trong cuốn sách này, Berinato cung cấp cho ta hướng dẫn vô giá về cách các hình ảnh trực quan hoạt động như thế nào và làm thế nào để sử dụng các hình ảnh đó tạo ra ảnh hưởng thuyết phục. Tác giả đã nhấn mạnh một điểm quan trọng, đó là Data Visualization không còn chỉ dừng lại ở hai chuyên ngành: Khoa học dữ liệu (data science) và thiết kế chuyên nghiệp nữa. Một thế hệ mới của các loại công cụ trực quan hóa dữ liệu như datapine cùng với một số lượng khổng lồ dữ liệu sẽ giúp người dùng dễ dàng tạo ra các hình ảnh trực quan có tính tương tác, giao tiếp hiệu quả hơn rất nhiều so với bảng tính hay các bảng biểu của PowerPoint. 

5. Infographics Designers’ Sketchbooks – Steven Heller & Rich Landers

data visualization

[Tạm dịch] Sổ phác thảo của các nhà thiết kế đồ họa

“Infographic Designers’ Sketchbooks” (Tạm dịch: Sổ phác thảo của các nhà thiết kế đồ họa) không tập trung nhiều vào phân tích dữ liệu mà chú ý tới việc làm sao để trình bày bắt mắt những thông tin đã phân tích được. Nhờ thế, cuốn sách mang tới cho bạn nhiều cảm hứng sáng tạo trong việc trực quan hóa dữ liệu từ điểm bắt đầu cho tới khi kết thúc 

Điểm đặc biệt ấn tượng của cuốn sách về Data Visualization này là nó cho phép ta nhìn vào  tâm trí của 50 nhà thiết kế đồ họa có nhiều ý tưởng nhất thế giới thông qua những cuốn sổ phác thảo của mỗi người. Bằng việc xem xét quá trình sáng tạo của những nhà trực quan hóa giỏi nhất hành tinh, bạn sẽ dễ dàng tìm ra được sự kết nối giữa dữ liệu và những hình vẽ. Kết quả là, bạn sẽ thu được những công cụ cùng với nguồn cảm hứng cần thiết để tạo ra những mẫu đồ họa có thể giúp bạn thể hiện được thông tin cần thiết, làm sáng tỏ vấn đề và tạo ra giá trị thay vì loại trừ và gây ra nhầm lẫn. 

6. Information Dashboard Design: Displaying Data for At-a-glance Monitoring – Stephen Few –

sách data visualization

[Tạm dịch] Thiết kế bảng điều khiển thông tin: Trình bày/hiển thị dữ liệu theo dõi nhanh.

Đừng để những cái bìa sách ngớ ngẩn đánh lừa bạn hay như người ta thường nói: đừng đánh giá một cuốn sách qua cái bìa bởi vì bạn sẽ nhận được rất nhiều thông tin bổ ích về lĩnh vực Data Visualization từ cuốn sách này. 

Cuốn sách đưa ra những hướng dẫn hữu dụng bằng việc cung cấp hàng loạt các ví dụ dashboard tốt và xấu. Thêm vào đó, tác giả Stephen Few cũng giới thiệu đến người đọc những nguyên tắc căn bản của Data Visualization cũng như lý thuyết thiết kế. 

Nếu bạn băn khoăn loại biểu đồ này hiển thị được dữ liệu từ trên xuống dưới thì cuốn sách này chắc chắn dành cho bạn. À! Trong trường hợp bạn là fan hâm mộ của Stephen Few thì ông ấy còn có rất nhiều sách về phân tích dữ liệu và trực quan hóa dữ liệu khác mà bạn có thể tìm mua. 

7. Knowledge is Beautiful – David McCandless

sách data visualization

[Tạm dịch] Kiến thức đẹp đẽ

Nguồn hình: Internet

“Knowledge is Beautiful” (Tạm dịch: Kiến thức đẹp đẽ) của tác giả David McCandless là cuốn sách thuộc hàng best-seller, nhận được đánh giá điểm tuyệt đối từ độc giả trên Amazon và được coi như một người bạn đồng hành tuyệt vời cho những người làm việc trong lĩnh vực Data Visualization của kỷ nguyên kỹ thuật số. 

Cuốn sách xuất phát từ ý tưởng hết sức đơn giản: sử dụng các hình ảnh trực quan kỳ diệu để tiết lộ những thông tin đáng kinh ngạc về cách thế giới này vận hành, đồng thời sử dụng chính những kiến thức đó để tiến hành cuộc cải cách, đổi mới của riêng mình. 

Nếu bạn thuộc tuýp người luôn mong đợi tạo ra được những ý tưởng đề cao tính thẩm mỹ, lại mang tính kết nối cao mà vẫn cho ra kết quả thực tế thì đây chính là cuốn sách về Data Visualization tốt nhất bạn nên sở hữu.

8. The Book of Circles: Visualizing Spheres of Knowledge – Manuel Lima

data visualization skills

[Tạm dịch] Cuốn sách của “các vòng tròn”

 Trực quan hóa những “trái cầu” kiến thức

“The Book of Circles & Visualizing Spheres of Knowledge” (Tạm dịch: Cuốn sách của “các vòng tròn” & Trực quan hóa những “trái cầu” kiến thức) đi sâu vào các mẫu thiết kế và sự đổi mới của các loại biểu đồ tròn qua hàng thiên niên kỷ, mang tới những giá trị độc đáo, khác biệt cho người đọc về lĩnh vực Data Visualization.

Bằng việc kết hợp cách bố trí hấp dẫn các mẫu thiết kế trực quan theo từng thời kỳ với các ví dụ trực quan  đương đại hết sức ấn tượng, tác giả Manuel Lima đã kết nối ý tưởng lâu dài trong mối quan hệ của loài người với các hình ảnh thị giác cùng những ứng dụng của nó lên dữ liệu theo một cách hết sức thú vị, tạo cảm giác thích thú và thiết thực.

9. Beautiful Visualization, Looking at Data Through the Eyes of Experts – Julie Steele, Noah linsky –

sách data visualization

[Tạm dịch] Hình ảnh trực quan đẹp 

Nhìn vào dữ liệu qua đôi mắt chuyên gia.

Nguồn hình: Internet

Đây là một trong những cuốn thuộc bộ sách “Beautiful” của đơn vị O’Reilly, bộ sách bao gồm các bài viết chia sẻ từ những người làm trong lĩnh vực Visualization. “Beautiful Visualization” của tác giả Julie Steele và Noah Linsky miêu tả thiết kế và quá trình phát triển của một số các công cụ trực quan hóa dữ liệu nổi tiếng  bằng cách thử nghiệm các phương pháp khác nhau từ 24 chuyên gia trực quan hóa dữ liệu. 

Một trong những điều hay ho của cuốn sách này là tác giả đã tiếp cận các dự án của họ thông qua cái nhìn và quan điểm của nhiều người trong các ngành nghề khác nhau: họa sĩ, thiết kế, nhà phê bình, nhà khoa học, nhà phân tích, chuyên gia thống kê…

10. The Accidental Analyst: Show Your Data Who’s Boss” – Eileen & Stephen McDaniel

sách data visualization

[Tạm dịch] Nhà phân tích dữ liệu “vô tình”: 

Cho dữ liệu của bạn thấy ai là chủ.

Nguồn hình: Internet

“The Accidental Analyst” có thể được hiểu theo nghĩa là bạn trở thành một nhà phân tích một cách tình cờ.  Trong thế giới kinh doanh ngày nay, các công cụ trực quan hóa giúp hiển thị số liệu phân tích mà ta còn gọi là visual analytics tool trở nên ngày càng cần thiết. Nếu bỗng nhiên vì một lý do nào đó, bạn phải mang trên mình chức danh “data analyst” và  sở hữu một lượng dữ liệu đáng kể mà không biết nên làm gì với nó, cuốn sách này sẽ là điểm khởi đầu cho bạn.Tác giả McDaniel cung cấp một framework với từng bước rõ ràng,  mạch lạc, sử dụng các ví dụ minh họa giúp bạn hiểu và áp dụng được các quá trình phân tích để tìm ra câu trả lời cho các vấn đề thực tế, đồng thời mang tới các kết quả phân tích ấn tượng, trực quan và có sức ảnh hưởng.

Nguồn tham khảo: https://nordiccoder.com/blog/top-sach-data-visualization-ban-can-biet/?fbclid=IwAR1nNwo3R8d2IPlJQU-vQMvXVvW3FndckQsyS3E0roSrW_CrD6RuoXqlCdo

Bài viết liên quan

Chia sẻ ngay

Share on facebook
Share on linkedin

Đăng kí nhận thông tin hữu ích mỗi tuần từ Palos

Bạn đã đăng ký thành công!

Chúng mình sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.
Nhận thêm thông tin bổ ích về ngành