fbpx
7-cong-cu-data-visualization

Data Visualization: Tổng quan các công cụ phổ biển năm 2021

Các công cụ Data Visualization cung cấp cho các nhà Data Visualization Designers một cách dễ dàng hơn để tạo các biểu diễn trực quan của các tập dữ liệu lớn.

Việc sử dụng bộ dữ liệu lớn không phải lúc nào cũng đơn giản. Đôi khi, các tập dữ liệu quá lớn đến nỗi nó không thể nhận ra bất cứ điều gì hữu ích từ chúng. Đó là khi mà chúng ta cần Data Visualization

Tạo Data Visualization không đơn giản như nếu các nhà thiết kế chỉ đơn giản là lấy một tập dữ liệu với hàng ngàn mục nhập và tạo Visualization từ đầu. Chắc chắn, nó có thể, nhưng ai muốn dành hàng chục hoặc hàng trăm giờ để vẽ các chấm trên scatter chart? Đó là khi mà chúng ta cần Công cụ Data Visualization là gì?

Các công cụ Data Visualization cung cấp cho các nhà Data Visualization Designers một cách dễ dàng hơn để tạo các biểu diễn trực quan của các tập dữ liệu lớn. Khi xử lý các tập dữ liệu bao gồm hàng trăm nghìn hoặc hàng triệu điểm dữ liệu, tự động hóa quá trình tạo trực quan hóa, ít nhất là một phần, giúp công việc của nhà thiết kế dễ dàng hơn đáng kể.

Những data visualizations này có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau: bảng điều khiển, báo cáo hàng năm, tài liệu tiếp thị và bán hàng, sàn trượt của nhà đầu tư và hầu như bất kỳ nơi nào khác thông tin cần được giải thích ngay lập tức.

Các công cụ Data Visualization tốt nhất có điểm gì chung?

Các công cụ Data Visualization tốt nhất trên thị trường có một vài điểm chung. Đầu tiên là sự dễ sử dụng của nó. Có một số ứng dụng cực kỳ phức tạp có sẵn để trực quan hóa dữ liệu. Một số có tài liệu và hướng dẫn tuyệt vời và được thiết kế theo cách cảm thấy trực quan cho người dùng. 

Các công cụ tốt nhất cũng có thể xử lý các bộ dữ liệu khổng lồ. Trong thực tế, tốt nhất thậm chí có thể xử lý nhiều bộ dữ liệu trong một visualization duy nhất.

Các công cụ tốt nhất cũng có thể xuất ra một loạt các loại biểu đồ, đồ thị và bản đồ khác nhau. Hầu hết các công cụ dưới đây có thể xuất ra cả hình ảnh và đồ thị tương tác. Tuy nhiên, có những ngoại lệ cho sự đa dạng của tiêu chí đầu ra. Một số công cụ Data Visualization tập trung vào một loại biểu đồ hoặc bản đồ cụ thể và thực hiện nó rất tốt. Những công cụ này cũng có trong số các công cụ tốt nhất trên mạng.

Cuối cùng, có những cân nhắc về chi phí. Mặc dù chi phí cao hơn không nhất thiết là phải loại bỏ một công cụ, chi phí cao hơn phải được chứng minh về mặt hỗ trợ tốt hơn, tính năng tốt hơn và giá trị tổng thể tốt hơn.

So sánh các công cụ Data Visualization

Có hàng tá, nếu không phải hàng trăm ứng dụng, công cụ và tập lệnh có sẵn để tạo trực quan hóa các tập dữ liệu lớn. Nhiều cái rất cơ bản và có nhiều tính năng chồng chéo. Nhưng có những tiêu chí có nhiều khả năng hơn cho các loại visualizations mà chúng có thể tạo hoặc dễ sử dụng hơn đáng kể so với các tùy chọn khác ngoài kia.

Tableau (và Tableau Public)

Tableau có nhiều tùy chọn khả dụng, bao gồm ứng dụng máy tính để bàn, máy chủ và các phiên bản trực tuyến được lưu trữ và tùy chọn công khai miễn phí. Có hàng trăm tùy chọn nhập dữ liệu có sẵn, từ tệp CSV đến dữ liệu Google Ads và Analytics cho đến dữ liệu Salesforce.

Tùy chọn đầu ra bao gồm nhiều định dạng biểu đồ cũng như khả năng lập bản đồ. Điều đó có nghĩa là các nhà thiết kế có thể tạo ra các bản đồ được mã hóa màu hiển thị dữ liệu quan trọng về mặt địa lý theo định dạng mà dễ tiêu hóa hơn nhiều so với bảng hoặc biểu đồ từng có.

Phiên bản công khai của Tableau được sử dụng miễn phí cho bất kỳ ai đang tìm kiếm một cách mạnh mẽ để tạo Data Visualization có thể được sử dụng trong nhiều cài đặt khác nhau. Từ các nhà báo đến những người nghiện chính trị cho đến những người chỉ muốn định lượng dữ liệu của cuộc sống của họ, có rất nhiều ứng dụng tiềm năng cho Tableau Public. Họ có một bộ sưu tập đồ họa thông tin và trực quan phong phú đã được tạo ra với phiên bản công khai để làm nguồn cảm hứng cho những ai quan tâm đến việc tạo ra chúng.

Ưu điểm

+ Hàng trăm tùy chọn nhập dữ liệu

+ Khả năng lập bản đồ

+ Phiên bản công khai miễn phí có sẵn

+ Rất nhiều video hướng dẫn để hướng dẫn bạn cách sử dụng Tableau

Nhược điểm

+ Các phiên bản không miễn phí rất đắt ($ 70 / tháng / cho người dùng phần mềm Tableau Creator)

+ Phiên bản công khai không cho phép bạn giữ phân tích dữ liệu riêng tư

Minh hoạ cho Data Visualization 

Điều cuối cùng

Tableau là một lựa chọn tuyệt vời cho những người cần tạo bản đồ bên cạnh các loại biểu đồ khác. 

Tableau Public cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn tạo data visualization công khai.

Bên cạnh đó: Các bạn có thể tham khảo khoá học Data Visualization with Tableau tại đây

Infogram

Infogram là một công cụ trực quan kéo và thả đầy đủ tính năng cho phép ngay cả những người không phải là nhà thiết kế tạo ra data visualization hiệu quả cho các báo cáo tiếp thị,

đồ họa thông tin, bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, bản đồ, bảng điều khiển, v.v.

Hoàn thành visualization có thể được xuất thành một số định dạng: .PNG, .JPG, .GIF, .PDF và .HTML. Tương tác hình ảnh cũng có thể, hoàn hảo để nhúng vào các trang web hoặc ứng dụng. Infogram cũng cung cấp một plugin WordPress giúp nhúng visualization dễ dàng hơn cho người dùng WordPress. 

Ưu điểm

+ Giá cả, bao gồm một gói miễn phí với các tính năng cơ bản

+ Bao gồm hơn 35 loại biểu đồ và hơn 550 loại bản đồ

+ Kéo và thả trình chỉnh sửa

+ API để nhập nguồn dữ liệu bổ sung

Nhược điểm

Nguồn dữ liệu tích hợp ít hơn đáng kể so với một số ứng dụng khác

Ví dụ

data Visualization
Data Visualization có thể làm cho các chủ đề phức tạp trở nên dễ hiểu
Data Visualization
Biểu đồ làm cho dữ liệu dễ dàng hơn để so sánh hàng năm

Một điều cuối cùng

Infogram là một lựa chọn tuyệt vời cho những người không phải là nhà thiết kế cũng như nhà thiết kế. Trình chỉnh sửa kéo và thả giúp bạn dễ dàng tạo ra các thiết kế chuyên nghiệp mà không cần nhiều kỹ năng thiết kế trực quan.

DataWrapper

Datawrapper được tạo ra đặc biệt để thêm biểu đồ và bản đồ vào các câu chuyện tin tức. Các biểu đồ và bản đồ được tạo ra là tương tác và được thực hiện để nhúng trên các trang web tin tức. Tuy nhiên, nguồn dữ liệu của họ bị hạn chế, với phương pháp chính là sao chép và dán dữ liệu vào công cụ.

Khi dữ liệu được nhập, biểu đồ có thể được tạo bằng một cú nhấp chuột. Các loại hình ảnh trực quan của chúng bao gồm biểu đồ cột, đường và thanh, bánh rán bầu cử, biểu đồ khu vực, sơ đồ phân tán, bản đồ choropleth và biểu tượng, và bản đồ định vị, trong số những thứ khác. Các hình ảnh hoàn thành gợi nhớ đến những gì được nhìn thấy trên các trang web như New York Times hoặc Boston Globe. Trên thực tế, biểu đồ của họ được sử dụng bởi các ấn phẩm như Mother Jones, Fortune và The Times.

Gói miễn phí hoàn hảo để nhúng đồ họa trên các trang web nhỏ hơn với lưu lượng truy cập hạn chế, nhưng gói trả phí nằm ở phía đắt đỏ, bắt đầu từ $ 39 / tháng.

Ưu điểm

+ Được thiết kế đặc biệt để trực quan hóa dữ liệu phòng tin tức

+ Gói miễn phí phù hợp với các trang web nhỏ hơn

+ Công cụ bao gồm một trình kiểm tra mù màu tích hợp

Nhược điểm

+ Nguồn dữ liệu hạn chế

+ Gói trả phí thuộc dạng đắt

Minh hoạ

Data Visulization
Các biểu đồ phân tán có thể hiển thị vô số dữ liệu, đặc biệt là khi được mã hóa màu để hiển thị nhiều điểm hơn

Điều cuối cùng

Datawrapper là một lựa chọn tuyệt vời để data visualization cho các trang web tin tức. Mặc dù có tính phí, các tính năng Datawrapper bao gồm để hiển thị cụ thể theo tin tức làm cho nó có giá trị.

FusionCharts

FusionCharts là một tùy chọn dựa trên JavaScript khác để tạo bảng điều khiển web và thiết bị di động. Nó bao gồm hơn 150 loại biểu đồ và 1.000 loại bản đồ. Nó có thể tích hợp với các frameworks JS phổ biến (bao gồm React, jQuery, React, Ember và Angular) cũng như với các ngôn ngữ lập trình phía máy chủ (bao gồm PHP, Java, Django và Ruby on Rails).

FusionCharts cung cấp mã sẵn sàng cho tất cả các biến thể của biểu đồ và bản đồ, giúp việc nhúng vào các trang web dễ dàng hơn ngay cả đối với những nhà thiết kế có kiến ​​thức lập trình hạn chế. Bởi vì FusionCharts nhằm mục đích tạo ra bảng điều khiển thay vì chỉ trực quan hóa dữ liệu đơn giản, nó là một trong những lựa chọn đắt nhất có trong bài viết này. Nhưng nó cũng là một trong những thế lực mạnh nhất.

Ưu điểm

+ Số lượng lớn các tùy chọn định dạng biểu đồ và bản đồ

+ Nhiều tính năng hơn hầu hết các công cụ trực quan khác

+ Tích hợp với một số khung và ngôn ngữ lập trình khác nhau

Nhược điểm

+ Chi phí cao (bắt đầu từ gần 500 đô la cho một developer license)

+ Khó khăn cho hình ảnh đơn giản bên ngoài bảng điều khiển (Overkill for simple visualizations outside of a dashboard environment)

Ví dụ

data Visualization
FusionCharts được thiết kế để tạo bảng điều khiển trực quan hóa dữ liệu

Điều cuối cùng

Để tạo dashboard, không có gì khác trong bài viết này thực sự so sánh với FusionCharts. Nếu đó là dự án trong tầm tay, đây chắc chắn là sự lựa chọn mạnh mẽ nhất.

Grafana

Grafana là phần mềm trực quan hóa nguồn mở cho phép người dùng tạo bảng điều khiển động và các hình ảnh trực quan khác. Nó hỗ trợ các nguồn dữ liệu hỗn hợp, chú thích và các chức năng cảnh báo có thể tùy chỉnh và có thể được mở rộng thông qua hàng trăm plugin có sẵn. Điều đó làm cho nó trở thành một trong những công cụ data visualization mạnh mẽ nhất hiện có.

Các chức năng xuất cho phép các nhà thiết kế chia sẻ ảnh chụp nhanh của bảng điều khiển cũng như mời những người dùng khác cộng tác. Grafana hỗ trợ hơn 50 nguồn dữ liệu thông qua các plugin. Nó có thể tải xuống miễn phí, hoặc có một phiên bản được lưu trữ trên đám mây với giá $ 49 / tháng. (Có một phiên bản lưu trữ miễn phí rất hạn chế.) Phiên bản có thể tải xuống cũng có sẵn các gói hỗ trợ, rất nhiều công cụ mã nguồn mở khác mà don cung cấp.

Ưu điểm

+ Nguồn mở, với các tùy chọn miễn phí và trả phí có sẵn

+ Nhiều nguồn dữ liệu có sẵn

+ Nhiều loại biểu đồ có sẵn

+ Làm cho việc tạo bảng điều khiển động đơn giản

+ Có thể làm việc với nguồn cấp dữ liệu hỗn hợp

Nhược điểm

+ Quá mức cần thiết để tạo trực quan đơn giản

+ Không cung cấp nhiều tùy chọn tùy biến trực quan như một số công cụ khác

+ Không phải là lựa chọn tốt nhất để tạo hình ảnh trực quan

+ Không thể nhúng bảng điều khiển trong các trang web, mặc dù có thể cho các bảng riêng lẻ

Minh hoạ

data Visualization
Grafana là một công cụ bảng điều khiển trực quan hóa dữ liệu mạnh mẽ.

Điều cuối cùng

Grafana là một trong những lựa chọn tốt nhất để tạo bảng điều khiển để sử dụng nội bộ, đặc biệt là cho các nguồn dữ liệu hỗn hợp hoặc lớn.

Chartist.js

Chartist.js là một thư viện JavaScript mã nguồn mở miễn phí, cho phép tạo các biểu đồ đáp ứng đơn giản, có khả năng tùy biến cao và tương thích với nhiều trình duyệt. Toàn bộ thư viện JavaScript chỉ có 10KB khi GZIPped. Biểu đồ được tạo bằng Chartist.js cũng có thể là hình động và các plugin cho phép nó được mở rộng.

Ưu điểm

+ Nguồn mở và miễn phí

+ Kích thước tệp nhỏ

+ Biểu đồ có thể được hoạt hình

Nhược điểm

+ Không phải là lựa chọn rộng rãi nhất của các loại biểu đồ có sẵn

+ Không có khả năng lập bản đồ

+ Hỗ trợ hạn chế ngoài cộng đồng nhà phát triển

Ví dụ

data Visualization
Chartist.js cung cấp một số loại biểu đồ cơ bản.

Điều cuối cùng

Chartist.js là một lựa chọn tốt cho các nhà thiết kế muốn các biểu đồ đơn giản, có thể nhúng, đáp ứng với kích thước tệp nhỏ.

Polymaps

Polymaps là một thư viện JavaScript chuyên dụng để kết nối tương ứng. Các đầu ra là các bản đồ động, đáp ứng theo nhiều kiểu khác nhau, từ lớp phủ hình ảnh đến bản đồ biểu tượng đến bản đồ mật độ. Nó sử dụng SVG để tạo hình ảnh, vì vậy các nhà thiết kế có thể sử dụng CSS để tùy chỉnh hình ảnh trên bản đồ của họ.

Ưu điểm

+ Nguồn mở và miễn phí

+ Được thiết kế đặc biệt để lập bản đồ

+ Dễ dàng nhúng bản đồ vào các trang web và ứng dụng

Nhược điểm

+ Chỉ tạo một loại hình ảnh

+ Yêu cầu một số kiến ​​thức mã hóa để tùy chỉnh và thực hiện

Minh hoạ

data-Visualization
Trong trường hợp này, dữ liệu được trình bày là một hình ảnh từ Đài quan sát Trái đất của NASA.

Điều cuối cùng

Polymaps là một lựa chọn tốt nếu bản đồ là loại hình trực quan duy nhất cần thiết, miễn là người thiết kế thoải mái với một số mã hóa cơ bản.

Lời đúc kết

Có rất nhiều công cụ trực quan có sẵn cho các nhà thiết kế đến nỗi khó có thể quyết định nên sử dụng công cụ nào. Các nhà thiết kế trực quan hóa dữ liệu nên ghi nhớ những thứ như dễ sử dụng và liệu một công cụ có các tính năng họ cần không.

Chọn công cụ mạnh nhất hiện có luôn là ý tưởng tốt nhất: đòi hỏi nhiều tài nguyên hơn để chạy và chạy, trong khi một công cụ đơn giản hơn có thể tạo ra chính xác những gì  cần trong một phần nhỏ thời gian. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng công cụ này chỉ là một phần của phương trình trong việc tạo trực quan hóa dữ liệu; các nhà thiết kế cũng cần xem xét những gì khác để tạo ra một trực quan hóa dữ liệu tuyệt vời.

Hầu hết các công cụ data visualization bao gồm các bản dùng thử miễn phí (nếu toàn bộ công cụ không phải là miễn phí), do đó, nó đáng để dành thời gian để thử một vài trước khi quyết định một giải pháp duy nhất.

Theo Nordic Coder

Bài viết liên quan

Chia sẻ ngay

Share on facebook
Share on linkedin

Đăng kí nhận thông tin hữu ích mỗi tuần từ Palos

Bạn đã đăng ký thành công!

Chúng mình sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.
Nhận thêm thông tin bổ ích về ngành