fbpx

Tips viết CV Business Analyst hạ gục nhà tuyển dụng

Khi bạn muốn apply vào một vị trí công việc bất kỳ, một bản CV chuẩn chỉnh, khoa học luôn đóng vai trò là thứ vũ khí lợi hại giúp ứng viên chinh phục “trái tim” của nhà tuyển dụng. Đặc biệt là trong ngành Business Analyst, để có thể đầu quân cho một công ty lớn trong lĩnh vực này, điều đầu tiên mà bạn cần chuẩn bị sẵn sàng chính là một bản CV ứng tuyển thật bài bản và chuyên nghiệp. Bởi, đơn thuần, CV ứng tuyển chính là thứ tài liệu tiên phong mà bạn sẽ “giao nộp” cho nhà tuyển dụng và quyết định phần lớn đến “thắng lợi” của bạn trong những lần đi xin việc. Hãy để Palos mách bạn những tips viết CV BA “hạ gục” những nhà tuyển dụng!

Ưu điểm khi có CV Business Analyst chuẩn

CV Business Analyst (hay CV BA) chính là một dạng tài liệu cung cấp các thông tin cần thiết về ứng viên cho các doanh nghiệp hiện nay – đó sẽ là những hình dung đầu tiên của nhà tuyển dụng về ứng viên của mình.

Một CV Business Analyst chuẩn sẽ đem lại cho nhà phân tích kinh doanh rất nhiều lợi thế:

 • Gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng: Một CV BA được xây dựng với nội dung chất lượng và hình thức đẹp sẽ là một điểm cộng khiến nhà tuyển dụng chú ý đến CV của bạn và cân nhắc đến nó.
 • Vượt trội hơn các ứng viên khác: Khi đã thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng thì đó sẽ là lợi thế rất lớn – giúp bạn ghi điểm tuyệt đối và “bỏ xa” những đối thủ khác.
 • Giúp bản thân tỏa sáng: Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rất cao những ứng viên hiểu rõ về bản thân và về công ty – những yếu tố cần được thể hiện chi tiết và chuyên nghiệp trong bản CV ứng tuyển.

Những nội dung cần có trong CV Business Analyst chuyên nghiệp

Gồm 6 phần:

1. Thông tin cá nhân (Personal Information) 

Personal Information luôn là phần thông tin cần được đưa lên đầu tiên trong CV xin việc Business Analyst. Ở phần này, bạn cần đưa ra những thông tin cơ bản nhất của bản thân, bao gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, email và số điện thoại. Thông tin đưa ra cần thật ngắn gọn, chính xác.

Đặc biệt trong phần Thông tin cá nhân này, bạn cần chú trọng đến địa chỉ email và ảnh đính kèm trong CV. Phải lựa chọn và sử dụng email có địa chỉ tên nghiêm túc và chuyên nghiệp, cùng với đó là ảnh đại diện cần nhìn rõ mặt, lịch sự, cân đối và có phần “lung linh” của bản thân để tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng ngay lần đầu nhìn vào CV.  

Tips viết CV Business Analyst chuyên nghiệp

2. Thông tin học vấn (Academic Information)

Thông tin về học vấn của bạn rất quan trọng khi ứng ứng tuyển vào các vị trí trong lĩnh vực Business Analyst của các công ty hiện nay. Sẽ là một lợi thế rất lớn khi bạn được học, đào tạo và tốt nghiệp các chuyên ngành về kinh tế từ bậc đại học trở lên, đặc biệt là các ngành về quản trị kinh doanh, kế toán, kinh tế đối ngoại…

Hãy cung cấp những thông tin về học vấn của bạn một cách đầy đủ, chính xác và sắp xếp theo thứ tự thời gian từ hiện tại trở về trước. Việc sắp xếp đó sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ theo dõi và nắm bắt thông tin cũng như thể hiện điểm vượt trội của bạn với những ứng viên khác.

Tuy nhiên, nếu bạn là một sinh viên xin việc trái ngành thì cũng đừng lắng lo. Các bạn có thể ghi điểm ở phần này bằng cách điểm ra những khóa học ngắn hạn liên quan đến vị trí BA hoặc những cuộc thi, những giải thưởng bạn đã đạt được trong lĩnh vực Business Analyst. 

3. Kinh nghiệm làm việc (Working experience)

Kinh nghiệm làm việc làm việc là một yếu tố vô cùng quan trọng, giúp chứng minh liệu bạn có phải là người có chuyên môn, có kinh nghiệm và phù hợp với vị trí Business Analyst tại công ty đó hay không. Nếu bạn đã làm ở một vị trí tương đương hoặc có liên quan BA thì sẽ là lợi thế tốt nhất khi bạn ứng tuyển vào vị trí này.

Hãy trình bày kinh nghiệm làm việc của bạn bắt đầu từ tên công ty, thời gian làm việc, mô tả ngắn gọn về vị trí đó và kinh nghiệm mà bản thân tích lũy được thông qua thời gian làm việc. Lưu ý rằng quá trình làm việc cũng cần được sắp xếp theo thứ tự thời gian; và hãy chọn kinh nghiệm để viết, đừng chỉ liệt kê. Đặc biệt, hãy định lượng hóa thành tích trong công việc của bạn bằng những con số trực tiếp – nó sẽ là những thông tin để lại ấn tượng sâu nhất khi nhà tuyển dụng đọc CV của bạn.

4. Kỹ năng (Skill)

Kỹ năng ở đây là bao gồm cả kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm. Các kỹ năng này sẽ đại diện cho năng lực làm việc của bạn và là thước đo để nhà tuyển dụng đánh giá liệu bạn có phù hợp với vị trí BA mà công ty họ đang tuyển hay không. 

Bạn có thể đề cập những kỹ năng chuyên môn phục vụ trực tiếp cho vị trí Business Analyst như:

 • Kỹ năng đàm phán, thuyết phục khách hàng và xử lý những tình huống bất ngờ có thể xảy ra.
 • Kỹ năng quản lý, phân tích và ra quyết định.
 • Kỹ năng công nghệ (thiết kế và lập trình web).
 • Khả năng ngoại ngữ.

Ngoài ra, bạn có thể nói đến những kỹ năng mềm khác như thuyết trình, teamwork, quản lý thời gian… để bổ sung thêm những yếu tố tốt cho CV.

Đó là một số kĩ năng bạn có thể đưa vào để gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Hãy đưa cả thang đo kỹ năng vào để có thể đánh giá khách quan về mức độ chuyên nghiệp cho từng khả năng của bạn nhé!

Cách viết CV BA để lại ấn tượng cho nhà tuyển dụng

5. Phẩm chất cá nhân (Personal Qualities)

Ở phần này bạn sẽ điểm đến những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân một cách khách quan và chân thực nhất. Yêu cầu là cần ngắn gọn, súc tích; nếu bạn viết phần này quá lan man, dông dài sẽ khiến người phỏng vấn cảm thấy bạn không đáng tin và sẽ không đánh giá cao cho tổng thể cả CV của bạn. 

Một tip ở phần này đó là khi nêu điểm mạnh, hãy đảm bảo nó sẽ tương đồng với vị trí Business Analyst bạn ứng tuyển và tác động trực tiếp theo hướng tích cực đến hiệu quả làm việc của bạn sau này. Còn về điểm yếu hãy trình bày những điểm không thật sự liên quan đến công việc và có thể đưa ra cả đề xuất bạn đang cố gắng khắc phục điểm yếu đấy ra sao.

6. Mục tiêu nghề nghiệp (Summary Objective)

Hãy tìm hiểu thật kỹ về vị trí Business Analyst để có thể đưa ra được một phần mục tiêu nghề nghiệp cụ thể và có sức thuyết phục nhất. Bạn có thể cụ thể hóa mục tiêu nghề nghiệp thành mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho bản thân với vị trí Business Analyst và tại công ty. Lưu ý rằng mục tiêu đưa ra cần rõ ràng, rành mạch, không chung chung; và nhấn mạnh vào mục tiêu phát triển cá nhân và lợi ích đem lại cho công ty.

Bất kì doanh nghiệp hay công ty nào cũng sẽ rất mong muốn ứng viên của mình là một người sống có kế hoạch, có mục tiêu và có tham vọng đạt được mục mục tiêu đó. Hãy thật thông minh để đánh trúng tâm lý của các nhà tuyển dụng BA!

Làm sao để trình bày CV ấn tượng?

 • Sử dụng một mẫu CV đẹp, hiện đại, phù hợp với vị trí ứng tuyển Business Analyst.
 • Độ dài của CV: chỉ nên trong một trang A4 – đó là dung lượng phù hợp để trình bày thông tin ứng tuyển BA mà không bị dài dòng, nhàm chán.
 • Một số nguyên tắc CV BA ấn tượng:
  • Trình bày ngắn gọn, súc tích, từ ngữ rõ nghĩa.
  • Định dạng chuẩn cho CV ứng tuyển bạn tạo ra (Nếu gửi file mềm qua email, hãy định dạng CV ở dạng PDF)
  • Luôn làm nổi bật các yếu tố quan trọng (Cụ thể đối với vị trí BA thì đó sẽ là các yếu tố về mục tiêu, kinh nghiệm và kỹ năng của ứng viên)
  • Mang dấu ấn cá nhân rõ nét (chứng minh năng lực bản thân)
  • Hãy kiểm tra thông tin trong bản CV thật kỹ trước khi gửi cho nhà tuyển dụng.
CV ấn tượng sẽ là yếu tố quan trọng cho sự thành công của buổi phỏng vấn

Tạm kết

Trên đây là những tips giúp bạn có thể “hạ gục” nhà tuyển dụng trong những lần ứng tuyển vị trí Business Analyst. CV tốt là bước đầu tiên giúp bạn có cơ hội phỏng vấn. Và làm tốt bản CV ứng tuyển cũng chính là thể hiện kỹ năng tổng hợp trình bày dành cho BA. Chúc bạn thành công trong những lần ứng tuyển vị trí Business Analyst tại các công ty, doanh nghiệp!

Bài viết liên quan

Chia sẻ ngay

Share on facebook
Share on linkedin

Đăng kí nhận thông tin hữu ích mỗi tuần từ Palos

Bạn đã đăng ký thành công!

Chúng mình sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.
Nhận thêm thông tin bổ ích về ngành