fbpx

#Ngôn từ đâu mà có: Python là gì? Tại sao lại là “Python”?

Python là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất của các code thủ ngày nay, được thiết kế với các ưu điểm dễ đọc, dễ học và dễ nhớ. Ít ai biết, chính cái tên Python cũng đã mang một phần màu sắc của những sứ mệnh này.

Trước khi chính thức được ra đời vào năm 1991, Guido van Rossum đã dành tới hơn 20 năm để chỉnh sửa và thiết kế Python. Thông thường, một ngôn ngữ lập trình được tạo ra bằng công sức của cả một tổ chức hoặc một đội ngũ các tiến sĩ đầu ngành, nhưng Python là một ngoại lệ. Đương nhiên, Rossum không phát triển ngôn ngữ này một mình, mà tốc độ tăng trưởng người dùng của Python đã làm giúp Rossum điều đó.

Người sử dụng Python không chỉ là các nhà lập trình viên, testers, hay các hacker code dạo, mà còn là những giảng viên giáo viên, những người đam mê các con số ảo – chính những người này đã góp phần tạo nên một Python ngày nay, bằng cách phát hiện các lỗi bug và thiết kế các bản code cố định được sử dụng nhiều lần, ví dụ như các bản truy vết hoặc nạo vét dữ liệu. Điều này chứng minh được tính ứng dụng của Python – không cần là một chuyên viên IT, bạn vẫn hoàn toàn sử dụng được Python mượt mà như bao người khác.

20 Đoạn code Python bạn nên thuộc lòng
Kho bài code Python do những người dùng trước đã viết

Trở lại với cái tên “Python” – hay giúp mọi người liên tưởng đến con rắn khổng lồ của thần thoại Hy Lạp mà ít ai để ý đến một cái tên lịch sử văn hóa lẫy lừng ở Châu Âu. Những năm 1970 tại Anh, Đài BBC có cho phát sóng các tập phim của đoàn hài kịch siêu thực Monty Python. Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ, cộng thêm những năm 70 Anh Quốc vẫn đang trong quá trình phát triển kinh tế, Monty Python nhanh chóng trở nên phổ biến và trở thành một trong những show truyền hình được yêu thích nhất trong các quốc gia nói tiếng Anh thời bấy giờ.

Still flying: Monty Python to mark 50th anniversary with record attempt | Monty  Python | The Guardian
Monty Python – nhóm hài kịch được ưa thích nhất tại các nước nói tiếng Anh những năm 70s

Rossum hâm mộ chương trình này rất nhiều, và anh đã đặt tên cho “đứa con đầu lòng” của mình là Python, với hy vọng đứa con lớn lên có thể trở nên nổi tiếng và được người dân ưa chuộng. Không phụ lòng mong mỏi với “20 năm nuôi dưỡng” của Rossum, Python đã lớn lên và được cả thế giới biết đến như một cánh bản lề đến thế giới công nghệ mới.

Ứng dụng của Python vào đời sống là muôn hình vạn trạng. Ví dụ như bạn muốn tải tất cả các video ưa thích trên Youtube về máy, nhưng bạn quá lười khi phải thao tác riêng lẻ từng clip liên tục. Thay vào đó, bạn sử dụng một đoạn code nhỏ từ Python để máy tính tự động làm giúp bạn (hoặc bạn có thể lên Google và tìm kiếm về đoạn code này, nhanh hơn và an toàn hơn rất nhiều so với sử dụng tool online không rõ nguồn gốc).

Hoặc bạn có nhớ con bot Simsimi nổi tiếng một thời với những câu trả lời tấu hài giảm stress, hay Cleverbot thông minh nhanh nhạy có thể phản hồi với bất kì câu hỏi nào – tất cả các con bot đều có thể được tạo nên từ Python. Đồng thời, để thuận tiện cho các nhà lập trình game, Python có hẳn một thư viện lưu trữ Pygame, hỗ trợ xây dựng hình ảnh, âm thanh, âm nhạc và các dự án đa phương tiện khác. Càng nhiều người dùng, Python càng phát triển với kho dữ liệu người đi trước để lại.

Simsimi sử dụng Python
Simsimi là một sản phẩm của Python

Python đang dần trở thành ngôn ngữ được ưa dùng nhất thế giới. Trong thời kì công nghệ hóa thay đổi cuộc sống, tất cả mọi người đều đã, đang và sẽ biết đến Python, còn học Python để thành thạo nó và ứng dụng khôn khéo vào các task không phải điều ai cũng làm được. Nếu bạn muốn trở thành một chuyên viên phân tích dữ liệu, hãy thử làm quen với Python trước nhé!

Đăng ký khóa học Data Analyst của Palos Institute tại đây!

Bài viết liên quan

Chia sẻ ngay

Share on facebook
Share on linkedin

Đăng kí nhận thông tin hữu ích mỗi tuần từ Palos

Bạn đã đăng ký thành công!

Chúng mình sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.
Nhận thêm thông tin bổ ích về ngành