fbpx

Phỏng vấn Business Analyst – top 7 câu hỏi thường gặp

Các công ty, doanh nghiệp trong thời đại kỹ thuật số đều xem dữ liệu là một tài sản quan trọng của họ và sử dụng chúng như một lợi thế cạnh tranh. Vậy nên, Business Analyst – một vị trí công việc được tuyển dụng rất nhiều tại các doanh nghiệp hiện nay. Vậy làm thế nào để vượt qua buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng một cách dễ dàng? Hãy cùng Palos khám phá top 7 câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn Business Analyst để dễ dàng “chinh phục” những nhà tuyển dụng!

Giới thiệu về bản thân 

Để bắt đầu một buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng bao giờ cũng đưa ra câu hỏi: “Bạn hãy giới thiệu về bản thân mình trong vòng 2-3 phút”.  Đây chính là cơ hội để bạn xây dựng những ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng.

Một bài giới thiệu bản thân ấn tượng chính là thể hiện được tính cách trong con người bạn, với đầy đủ thông tin cung cấp cần thiết, điểm mạnh, điểm yếu và dự định (mong muốn) của bạn khi apply vào vị trí Business Analyst. Việc trả lời cho câu hỏi “Hãy giới thiệu về bản thân bạn!” không hề khó, cái khó chính là việc thể hiện chúng tốt nhất với một phong thái thật tự tin để tạo sự thu hút, tò mò từ nhà tuyển dụng và để “đốn gục” họ chỉ trong vài giây đầu ngắn ngủi. 

Cách chinh phục nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn Business Analyst

Tại sao bạn muốn trở thành một nhà phân tích dữ liệu?

Công việc phân tích dữ liệu nằm ở rất nhiều vị trí, ngành nghề và có những vai trò riêng biệt đặc trưng. Câu hỏi này sẽ cho người phỏng vấn biết về quá trình suy nghĩ của bạn trong việc lựa chọn vị trí công việc trong ngành Business Analyst; và cũng như mong muốn/ sự chuẩn bị của bạn đối với vị trí này ra sao.

Đặc biệt, ở câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn biết liệu bạn xác định bản thân có thể đóng góp và phát triển cho công ty như thế nào. Sẽ là một điểm cộng rất lớn nếu bạn xác định được giá trị của bản thân và có thể đưa ra những hướng đi/ chiến lược độc đáo cho doanh nghiệp.

Mô tả lại vị trí bạn ứng tuyển

Đây là câu hỏi rất hay thường gặp trong các buổi phỏng vấn. Mục đích của câu hỏi là nhà tuyển dụng muốn biết bạn đã nghiên cứu và thật sự hiểu về vị trí công việc mà bạn đã apply hay chưa. Và họ cũng có thể hỏi về những kiến thức chuyên môn cơ bản liên quan đến vị trí này. Những câu hỏi về kiến thức rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn chọn vào vị trí của một Business Analyst và lần đầu đi phỏng vấn. Hãy chắc chắn rằng bạn đã tự tin hiểu hết về JD công việc và thể hiện sự chuyên nghiệp ấy đến nhà tuyển dụng.

Theo bạn đâu là kỹ năng cần có của một Business Analyst?

Cho đến giờ phân tích kinh doanh là một nghề đang được hoàn thiện và rất đa dạng. Người tuyển dụng muốn biết bạn nhận thức được những kỹ năng nào là cần thiết để thành công với công việc. Bạn có thể soạn riêng cho mình một danh sách những kỹ năng cần thiết cho một BA. Và bạn cần thể hiện rõ cho người tuyển dụng biết đâu là điểm mạnh của bản thân phù hợp với những kỹ năng cần thiết đã nêu và bạn sẽ sử dụng điểm mạnh ấy như thế nào để có thể đảm trách công việc một cách tốt nhất.

Bản JD công ty tuyển dụng sẽ cung cấp cho bạn những yêu cầu công việc, còn những kỹ năng mà họ quan tâm cho vị trí bạn đang ứng tuyển thì bạn cần tự tìm hiểu. Nghiên cứu những gì mà bạn có thể tìm thấy về văn hoá công ty, những sản phẩm chủ lực, quy trình làm việc,… thông qua website công ty, internet,… Điều này giúp bạn định hình một cách sâu sắc về công việc tương lai mà bạn đang ứng tuyển.

Một Business Analyst cần có điểm mạnh gì?

Làm sao bạn xử lý với một tình huống khó khăn với các bên liên quan?

Nhà tuyển dụng đang cố gắng đánh giá kỹ năng mềm của bạn, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp và khả năng tương tác của bạn với các bên liên quan. Họ hiểu rất rõ vai trò chuyên viên phân tích kinh doanh cần phải làm việc với nhiều đối tượng có chuyên môn, lĩnh vực khác nhau ở bên trong lẫn bên ngoài dự án. Mỗi nhóm đối tượng có quan điểm, mục tiêu khác nhau, nơi mà kỹ năng phi kỹ thuật là chìa khóa giúp các BA thành công.

Bạn nên chuẩn bị một tình huống khó mà mình đã gặp trong quá khứ và chia sẻ cách xử lý gọn gàng của mình để họ thấy cách xử lý tình huống thông minh và chuyên nghiệp của bạn.

Bạn cho tôi biết cách bạn xử lý sự thay đổi của yêu cầu trong dự án?

Kỹ năng tư duy logic của bạn đang được nhà tuyển dụng thách thức ở câu hỏi này. Khi bạn trả lời, bạn cần nổi bật làm thế nào bạn đã đáp ứng sự thay đổi trong tình huống một cách chu đáo và khéo léo nhất. Bên cạnh đó nhà tuyển dụng cũng đang muốn nhìn thấy cách bạn thể hiện trách nhiệm với sự thay đổi liên quan đến yêu cầu.

Một gợi ý tiềm năng cho việc giải quyết tình huống này sẽ là: Bạn sẽ cân nhắc và sắp xếp lại sự ưu tiên của các yêu cầu thay đổi. Sau đó sẽ đánh giá dựa vào chi phí, thời gian, nhân lực và hiệu quả của sự thay đổi đó mang lại. Và nếu khả thi thì bạn sẽ triển khai để thực hiện những thay đổi đó. Điều được ưu tiên nhất vẫn sẽ là cân bằng giữa yêu cầu của khách hàng và lợi ích của công ty.

Business Analyst
Cách một nhà phân tích kinh doanh giải quyết các yêu cầu nghiệp vụ

Bạn có câu hỏi nào cho tôi?

Là một nhà phân tích kinh doanh, đòi hỏi bạn cần đặt câu hỏi rất nhiều trong các cuộc phỏng vấn để thu thập yêu cầu. Không có cơ hội nào tốt hơn để áp dụng kỹ thuật quan sát để nắm được kỳ vọng của doanh nghiệp cho vị trí này và chứng minh với nhà tuyển dụng khả năng đặt câu hỏi chu đáo, thông minh hơn là bạn đang cố gắng hoàn thành một cuộc phỏng vấn. Người phỏng vấn đang đặt họ vào vai khách hàng và đang chờ đợi bạn khai thác thông tin như thế nào để đánh giá lại một lần nữa những gì họ đang đánh gia bạn đến thời điểm này.

Tạm kết

Ngành Business Analyst vô cùng rộng và yêu cầu về chuyên môn, kỹ năng đối với từng vị trí cũng là khác nhau. Dù bạn là người mới bắt tay vào nghề chuyên viên phân tích kinh doanh (Business Analyst – BA), hay bạn là người có nhiều năm kinh nghiệm chuyên nghiệp ở lĩnh vực này, hãy chuẩn bị thật kỹ trước những buổi phỏng vấn để giải quyết loạt câu hỏi phổ biến thường được nhà tuyển dụng dùng để phỏng vấn vị trí BA. Cần chắc chắn rằng bạn đã thật hiểu chính bản thân mình, hiểu vị trí công việc bạn apply, và hiểu công ty bạn muốn làm việc cùng nữa. Chúc bạn có những buổi phỏng vấn thật xuất sắc và có cơ hội trở thành những Business Analyst thực thụ!

Đăng ký khóa học BUSINESS ANALYSIS ngay tại đây để vận dụng thuần thục các kỹ năng căn bản của một Business Analysis tại Palos ngay hôm nay! 

Bài viết liên quan

Chia sẻ ngay

Share on facebook
Share on linkedin

Đăng kí nhận thông tin hữu ích mỗi tuần từ Palos

Bạn đã đăng ký thành công!

Chúng mình sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.
Nhận thêm thông tin bổ ích về ngành