fbpx

#2 phút giải ngố – Performance Analyst là gì? Tại sao mỗi đội bóng chuyên nghiệp đều có một chuyên viên phân tích dữ liệu riêng?

Nếu bạn là một trong 2 triệu người chơi FIFA ONLINE 4 tại Việt Nam, hẳn những thương vụ mua bán cầu thủ cũng khiến bạn không ít lần đau đầu như đang trên sàn chứng khoán. Nhưng liệu bạn có bao giờ tự hỏi, vì sao giá của cầu thủ ấy hôm qua đang giảm, nay lại tăng mạnh. Có phải chỉ sau một trận đấu, sẽ có những người từ kẻ chân gỗ trở thành người hùng và giá tiền tăng vọt? Nếu thật vậy, tại sao “cú trượt chân” của Rashford trong trận chung kết EURO vừa qua – đã góp phần trong công cuộc nhận cúp của đội tuyển Ý – lại không khiến Rashford giảm đồng nào?

Giá tiền của Rashford

Bởi vì một trận đấu không làm nên tất cả, một cú sút trượt không sinh ra để được đánh giá thực lực; hay rõ ràng hơn, phong độ là nhất thời, đẳng cấp mới là mãi mãi – Chuyên viên phân tích hiệu suất của UEFA hiểu rõ điều này hơn ai hết.

Nói đến Chuyên viên phân tích hiệu suất (Performance Analyst), một nghề nghiệp hoàn toàn mới mẻ đối với Việt Nam, nhưng thực ra đã xuất hiện trên toàn thế giới. Không chỉ trong bóng đá, Chuyên viên phân tích hiệu suất xuất hiện trên hầu hết các “mặt trận” thể thao: NBA (Bóng rổ), MLB (Bóng chày), NFL (Bóng bầu dục), … – nơi nào có vận động viên, nơi đó có Performance Analyst.

Một Performance Analyst có nhiệm vụ ghi hình lại các buổi thi đấu và tập luyện cường độ cao của cầu thủ, nhằm tìm ra điểm mạnh, điểm yếu để hỗ trợ huấn luyện viên đưa ra chiến thuật tốt nhất cho đội cũng như các giáo án tập luyện riêng theo mong muốn của cầu thủ. 

How to work effectively with a performance analyst | The Boot Room
Các chuyên viên hiệu suất trao đổi về số liệu của các cầu thủ trước trận đấu

Tại Việt Nam, mới chỉ có CLB Hà Nội “đầu tư” cho vị trí này. Trên thực tế, trước đây, các CLB tại Hàn Quốc từng cho rằng vị trí Performance Analyst là không cần thiết. Tuy nhiên, sau các sự cố về chấn thương và thay người liên tục, các đội tuyển tự nhận ra trợ lý huấn luyện viên không thể “ba đầu sáu tay” tìm ra giải pháp nhanh nhất. Chính vì thế, họ bắt đầu tuyển Performance Analyst. Càng ngày càng có nhiều người theo học và xin việc trong lĩnh vực này. Giờ thì ở mỗi CLB trong K.League 1 và 2 đều đang có ít nhất một người đảm đương trọng trách của Performance Analyst.

Một trong những cái tên lão làng trong lĩnh vực Chuyên gia phân tích dữ liệu thể thao – John Young của ĐH La Trobe (Australia), người tiến sĩ đang cộng tác với nhiều đội bóng lớn cho biết, trách nhiệm của Khoa học dữ liệu là tạo ra sự mới mẻ và khác biệt cho các đội bóng thông qua việc giúp họ tối ưu hiệu suất của từng vận động viên, qua đó nâng cao thành tích của đội bóng. Mọi người có thể không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng thông qua các con số, Performance Analyst có thể thấy những thứ mà người khác không thể thấy. 

Ví dụ, tại giải bóng bầu dục nhà nghề Mỹ (NFL), khối lượng dữ liệu có thể lên đến 172GB chỉ trong một trận đấu: Quãng đường di chuyển, tốc độ, nhịp tim, nhiệt độ da, sự đổ mồ hôi,.. và hơn thế nữa. Những con số này có thể được sử dụng để giúp phát hiện những chấn thương ngầm của vận động viên, cũng như giảm thiểu nguy cơ dính chấn thương, nâng cao phong độ và kéo dài tuổi nghề.

performance analyst
Trong một số trận đấu, nếu chỉ số hiện tại của cầu thủ không tốt, có thể cầu thủ sẽ được chỉ định
chơi bớt rắn so với bình thường

Thậm chí, tại các giải đấu có tiếng vang lớn trên thế giới, sự cạnh tranh gắt gao hơn ví dụ như EURO vừa qua, từng mét cầu thủ chạy được, từng cú sút được tung ra hay từng phút thi đấu của cầu thủ, đi qua bàn tay của Performance Analyst đều có thể quyết định đến danh hiệu vô địch.

Bên cạnh hiệu quả chuyên môn, dữ liệu cũng có thể được lưu lại có thể được dùng cho mục đích quản lý và marketing hoặc cung cấp cho các đối tác như truyền hình và báo chí. Đây là hướng đi mà tạp chí Forbes đánh giá là game-changing (thay đổi cuộc chơi). 

Premier League đã kết hợp cùng EA Sport để cho ra mắt các trò chơi điện tử, trong đó, chỉ số của cầu thủ chính là dữ liệu mà Performance Analyst đã lưu lại sau mỗi trận đấu. Điều này không chỉ nâng cấp trải nghiệm người dùng của EA Sport, mà còn đem lại sự chắc chắn trong chiến thuật của các đội bóng Premier League, cũng như các thương vụ mua bán, trao đổi cầu thủ ngoài đời thật diễn ra kịch tính hơn.

Official EA SPORTS™ FIFA 18 FPL League Terms and Conditions
Sự kết hợp của EA Sport và Premier League

Báo cáo của công ty Statista (Đức) cũng cho biết, hiện tại quy mô của ngành nghề Performance Analyst trong năm 2021 có thể lên đến 2,2 tỷ USD, và con số này trong năm 2028 có thể lên đến 10 tỷ đô, cũng như mức thu nhập của những người này sẽ tiếp tục tăng mạnh trong các năm sắp tới.

Nếu được áp dụng vào Việt Nam, đây sẽ không chỉ là một hướng đi có thể nâng cao thành tích của các đội bóng, mà thậm chí còn đem lại sự cạnh tranh lớn cộng thêm lượng nghề nghiệp nhất định – cũng như bóng đá nói riêng và thể thao nói chung đang dần nhận được sự chú ý của người dân Việt.

Bạn có muốn bước đầu tìm hiểu về Performance Analyst? Hãy đi những bước đầu với tư duy dữ liệu với Khóa học Data Analytics tại Palos Institute ngay bây giờ!

Bài viết liên quan

Chia sẻ ngay

Share on facebook
Share on linkedin

Đăng kí nhận thông tin hữu ích mỗi tuần từ Palos

Bạn đã đăng ký thành công!

Chúng mình sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.
Nhận thêm thông tin bổ ích về ngành