fbpx

Điểm danh một số câu hỏi thường được nhà tuyển dụng sử dụng trong buổi phỏng vấn một Data Analyst

Bạn có bao giờ thắc mắc liệu nhà tuyển dụng sẽ đặt ra những câu hỏi gì để phỏng vấn một Data Analyst không? Nếu bạn đang có nhu cầu apply vào vị trí nhân viên phân tích dữ liệu thì đừng bỏ qua bài viết này nhé, bởi nó có thể rất hữu ích cho buổi phỏng vấn sắp tới của bạn đó!

  1. Phân tích dữ liệu là gì?

Data Analyst là những người thu thập, phân tích và xử lý dữ liệu của một bản nghiên cứu thị trường, báo cáo doanh số bán hàng hoặc các bản phân tích, báo cáo có liên quan trong một doanh nghiệp. Nhà phân tích dữ liệu sẽ thống kê các con số, bảng biểu quan trọng, từ đó tìm ra ý nghĩa của những dữ liệu đó, là cơ sở để doanh nghiệp thực hiện những quyết định trong tương lai. 

Phân tích dữ liệu là gì?

  1. Một số những câu hỏi thường được sử dụng phỏng vấn Data Analyst
  • Tại sao bạn lại muốn trở thành một nhà phân tích dữ liệu?

Ngoài một số câu hỏi cụ thể về cá nhân thì đây chắc hẳn đây là câu hỏi mà mọi ứng viên đều được nhận trong các buổi phỏng vấn. Mục đích nhà tuyển dụng đặt ra câu hỏi này là để hiểu thêm cách suy nghĩ của bạn về vai trò của công việc này. Thông thường, câu trả lời lý tưởng để trả lời cho câu hỏi này được tuân theo phương pháp STAR (Situation – Task – Action – Result). Bằng cách sử dụng phương pháp này, câu trả lời của bạn sẽ giúp người phỏng vấn hiểu rõ hơn về bản thân bạn cũng như những kỹ năng, điểm mạnh mà bạn sở hữu.

  • Bạn có thể sử dụng những phần mềm, công cụ phân tích dữ liệu nào?

Sau khi đã biết được mục tiêu cũng như lý do bạn lựa chọn ngành nghề này, nhà tuyển dụng sẽ đi sâu hơn vào những kỹ năng cần thiết. Những phần mềm, công cụ phân tích dữ liệu bạn có thể sử dụng sẽ phản ánh năng lực của bạn. Chính vì vậy, trong câu trả lời, bạn cần nhấn mạnh vào những kinh nghiệm với các công cụ bạn đã từng sử dụng.   

Ví dụ, một câu trả lời mẫu sẽ như sau:

Tôi đã từng có kinh nghiệm trong các công cụ trong ngành phân tích dữ liệu. Cụ thể, tôi có khả năng sử dụng Python cho phân tích dữ liệu, thành thạo việc tạo cơ sở dữ liệu trong Access và tạo bảng trong Excel. 

  • Dự án phân tích dữ liệu khó khăn nhất bạn từng làm là gì?

Đây là câu hỏi giúp người phỏng vấn hiểu rõ hơn về cách bạn tiếp cận và giải quyết vấn đề khi gặp một dự án khó. Bên cạnh đó, nó cũng cung cấp ý tưởng về các loại công việc bạn đã thực hiện. Ở câu hỏi này, bạn cần giải thích rõ cho nhà tuyển dụng lý do bạn cho rằng đây là một dự án khó và những công việc bạn đã làm để giải quyết nó.   

Data Analyst

Dự án phân tích dữ liệu khó khăn nhất bạn từng làm là gì?

  • Điểm mạnh giao tiếp của bạn là gì?

Nhiều người cho rằng công việc của một Data Analyst thường sẽ không cần sử dụng nhiều đến kỹ năng giao tiếp. Tuy nhiên, truyền thông được coi là chìa khóa của bất kỳ vị trí nào. Đối với phân tích dữ liệu, bạn cần trình bày những kết quả sau khi đã nghiên cứu và phân tích, mục đích là để ban lãnh đạo và các bộ phận liên quan trong công ty có thể hiểu được, từ đó đưa ra các quyết định trong tương lai. Câu trả lời mẫu sẽ như sau:

  • Tôi tin rằng giao tiếp là một yếu tố quan trọng để có thể làm việc trong một công ty, bởi chỉ có giao tiếp một cách rõ ràng và logic thì các phòng ban mới có thể vận hành một cách hiệu quả. Tôi khá tự tin vào khả năng giao tiếp và truyền đạt thông tin của mình. Đối với những thuật ngữ chuyên ngành, tôi có thể giải thích một cách ngắn gọn, dễ hiểu để ngay cả những người không quen thuộc với những thuật ngữ này đều có thể hiểu.
  • Mục tiêu dài hạn của bạn là gì?

Ở câu hỏi này, bạn không cần thiết phải thể hiện những mục tiêu mang tính cá nhân và không liên quan đến doanh nghiệp. Thay vào đó, hãy bám vào những mục tiêu đảm bảo việc giải quyết những vấn đề của công ty. Dưới đây là một câu trả lời mà bạn có thể tham khảo

  • Mục tiêu dài hạn của tôi liên quan đến việc phát triển với một công ty, doanh nghiệp giúp tôi học hỏi và trau dồi những khả năng của mình. Tôi nghĩ rằng công ty là môi trường phù hợp để tôi có thể cống hiến và thực hiện mục tiêu dài hạn của mình.

hãy bám vào những mục tiêu đảm bảo việc giải quyết những vấn đề của công ty

  • Bạn còn câu hỏi nào không?

Gần như 100% các cuộc phỏng vấn thường được kết thúc bằng câu hỏi này. Không ít người quyết định trả lời “Không” và điều này có thể khiến cho nhà tuyển dụng không đánh giá cao bạn. Ngược lại, hãy tận dụng cơ hội này để thể hiện sự sáng tạo của bản thân cũng như những câu hỏi mà bạn thật sự muốn biết những người phỏng vấn không đề cập đến. Ví dụ, bạn có thể hỏi thêm về văn hóa doanh nghiệp cũng như mong muốn nhà tuyển dụng chia sẻ về một ngày làm việc, những trách nhiệm của vị trí Data Analyst tại công ty,… 

Tạm kết 

Trên đây là một số câu hỏi phỏng vấn cho vị trí Data Analyst, tuy nhiên, bạn không cần phải học thuộc và ghi nhớ những câu trả lời một cách cứng nhắc. Thay vào đó, điều quan trọng là hãy tự tin trước nhà tuyển dụng, trau dồi những kiến thức, kỹ năng để thể hiện bản thân một cách tốt nhất. Nếu bạn đang tìm một nơi để bổ sung những kiến thức về Data, tham khảo ngay khóa học Data Analytics 101 của Palos để có thể trang bị cho mình những chuẩn bị tốt nhất về ngành nhé!

Đăng ký ngay khóa học DATA ANALYTICS để rèn luyện tư duy làm việc cùng những con số và cách áp dụng số liệu này để giải quyết các bài toán thực tế của doanh nghiệp.

Bài viết liên quan

Chia sẻ ngay

Share on facebook
Share on linkedin

Đăng kí nhận thông tin hữu ích mỗi tuần từ Palos

Bạn đã đăng ký thành công!

Chúng mình sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.
Nhận thêm thông tin bổ ích về ngành