fbpx
dinh-huong-nghe-nghiep

#Rốtcuộcthì: Định hướng nghề nghiệp – Rào cản nào dành cho gen Z thời 4.0

Định hướng nghề nghiệp chưa bao giờ là vấn đề dễ dàng với nhiều người trẻ. Trên hành trình tìm ra công việc yêu thích, sẽ có vô số rào cản khiến bạn quyết định sai lệch. Tìm ra những rào cản trên chính là chìa khóa giúp bạn xác định đúng nghề nghiệp mong muốn cho mình!

Nếu bạn vẫn chưa thể xác định lộ trình nghề nghiệp phù hợp với thể mạnh của bản thân, thì chắc chắn bài viết của Palos dưới đây sẽ giúp bạn gỡ được nút thắt trong câu chuyện của mình.

Định hướng nghề nghiệp và cơn sốt đam mê

Dựa vào đam mê, sở thích cá nhân để định hướng nghề nghiệp là một lựa chọn đúng, đã được chứng minh qua câu chuyện của các tỷ phú và nhiều người trẻ thành công: Bill Gates chia sẻ “Đam mê và thành công luôn đi cùng nhau”, Vlogger Khoai Lang Thang từ bỏ ngành kiến trúc nhàm chán để xách balo rong ruổi bốn phương, báo chí dành nhiều giấy mực cho những câu chuyện “rẽ ngang” và gặt “trái ngọt”,……

Định hướng nghề nghiệp - Palos
Nhiều người tin rằng: “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”

Tuy nhiên, dường như đam mê đang trở thành một cơn sốt và mang đến những trạng thái tiêu cực. Chị Milena Nguyễn, tác giả cuốn “10.000 dặm yêu”, diễn giả TEDx từng chia sẻ: “Cá nhân tôi thấy rằng đam mê là thứ đang bị quá nhiều người thổi phồng……Nếu hàng ngày bạn đều tự hỏi chính mình “Đam mê của mình là gì?” ….thì  sự căng thẳng sẽ lớn lên, dần trở thành nỗi bế tắc”. 

Tác giả cuốn So Good They Can’t Ignore You (Kỹ năng đi trước đam mê) Cal Newport cũng chia sẻ, có rất ít bằng chứng, số liệu cho thấy chúng ta có một đam mê, sở thích sẵn có và đang chờ được khám phá. Chúng ta dường như chỉ nghe những lời khuyên đam mê mà chưa nhìn được toàn bộ câu chuyện của những người nổi tiếng. 

Rất ít bằng chứng cho thấy tồn tại một đam mê sẵn có trong mỗi người

Vậy, làm thế nào để kim chỉ nam “Đam mê” được sử dụng đúng cách khi định hướng nghề nghiệp? Theo Cal Newport, thay vì tự hỏi, tự tìm kiếm từ bên trong bản thân, bạn có thể tạo ra đam mê thông qua những trải nghiệm thực tế. Nhiều khóa học career coaching với các bài test khoa học hiện nay cũng là cách giúp bạn xác định chính xác sở thích, thiên hướng cá nhân và độ phù hợp với ngành nghề cho chính mình.

Social Media – Sự nhiễu loạn thông tin

Sự phát triển nhanh chóng của Social Media đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn trẻ trên hành trình tìm kiếm sự nghiệp. Các anh chị đi trước thường xuyên post những bài chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật xu hướng, nhiều fanpage cộng đồng được thành lập với sứ mệnh đồng hành, giúp đỡ người trẻ tự đối thoại với chính mình: Youth+, Youth Empowerment Organization,….

Tuy nhiên, Social Media cũng là nơi tập trung nhiều luồng ý kiến trái chiều, nhiều thông tin chưa qua kiểm duyệt, mang tính định hướng. Do dự giữa ngã năm, ngã bảy lựa chọn, tin tưởng Social Media như một kênh cứu cánh xong lại tiếp tục gặp phải những content bên trên “ông nói gà”, bên dưới “bà nói vịt”, sự phân vân dường như tăng theo cấp số nhân. 

Social Media đôi khi tạo ra sự nhiễu loạn thông tin

Nhiễu loạn thông tin từ MXH, tâm trí bạn trở nên kém tỉnh táo. Đó chắc chắn không phải trạng thái tốt để đưa ra những quyết định quan trọng cho nghề nghiệp của mình.

Peer Pressure – Khi nhân tài hiện diện khắp bốn phương

Câu nói của Nguyễn Trãi: 

“Tuấn kiệt như sao buổi sớm

Nhân tài như lá mùa thu” 

có lẽ không còn đúng trong thời đại ngày nay. Những nhân vật “con nhà người ta”, “anh tài đất nước” vẫn ngày đêm xuất hiện bên cạnh chúng ta. Khi bạn còn trăn trở lựa chọn định hướng agency hay client, content hay research thì đứa bạn đã biết chắc chắn nó muốn làm branding và đang thực tập tại một công ty có tiếng. Khi bạn đang loay hoay với bài tập trên lớp thì lũ bạn đã lọt top 5, top 10 những cuộc thi lớn. 

Sự thành công sớm của bạn bè, anh chị và cả những đứa em xung quanh vô tình tạo cho các bạn trẻ nhiều áp-lực-không-tên. Và với mong muốn thầm kín sẽ mau chóng đuổi kịp họ, cùng đứng vào hàng ngũ “con nhà người ta”, bạn vô thức đẩy nhanh tốc độ làm việc, rút ngắn thời gian cho các quyết định. Điều này có thể khiến những gì bạn đưa ra kém chính xác, không thực sự phù hợp với thiên hướng, tiềm lực bản thân.

Nhiều bạn trẻ bị Peer Pressure

Tạm kết

Áp lực, sự nhiễu loạn truyền thông, cơn sốt đam mê luôn ngày ngày xuất hiện như hòn đá ngáng đường bạn trên hành trình định hướng nghề nghiệp. Palos hy vọng bạn có thể tỉnh táo, kiên nhẫn để lựa chọn cho mình công việc yêu thích, phù hợp với thế mạnh của bản thân. 

Theo dõi thêm các bài viết khác của chúng mình tại Website Palos Institute để có thêm các góc nhìn nghề nghiệp với chủ đề Career Coaching nhé!

Bài viết liên quan

Chia sẻ ngay

Share on facebook
Share on linkedin

Đăng kí nhận thông tin hữu ích mỗi tuần từ Palos

Bạn đã đăng ký thành công!

Chúng mình sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.
Nhận thêm thông tin bổ ích về ngành