fbpx
cách giới thiệu bản thân hiệu quả

#5 phút thôi: Cách giới thiệu bản thân ấn tượng với nhà tuyển dụng

Giới thiệu bản thân là việc mở đầu trong bất cứ buổi phỏng vấn nào, tuy nhiên, giữa một rừng ứng viên, giới thiệu bản thân thế nào để nổi bật nhất?

Hãy cùng Palos Institute tìm hiểu cách để giới thiệu bản thân thật ấn tượng nhé!

1. Tại sao giới thiệu bản thân cần chú trọng?

Giới thiệu bản thân được ví như phần bao bì của chiếc kem, nếu chiếc bao bì đó được thiết kế đẹp và thu hút, chắc hẳn người mua sẽ có hứng thú để khám phá xem chiếc kem có vị gì. Tương tự, phần giới thiệu bản thân có hay thì người tuyển dụng mới thích thú xem phần tiếp theo bạn thể hiện điều gì.

Giới thiệu bản thân ấn tượng sẽ giúp cho bạn nổi bật hơn các đối thủ khác

Khi giới thiệu bản thân, người tuyển dụng có thể đánh giá được ngay lập tức bạn có tự tin hay không, thêm vào đó là bạn có thực sự nghiêm túc cho sự chuẩn bị này hay không. Nếu phần phỏng vấn của bạn thể hiện được những điều đó, nó sẽ là điểm cộng cho buổi phỏng vấn này. 

2. Những nội dung cần nói rõ khi giới thiệu

Giới thiệu đầy đủ thông tin 

Giới thiệu bản thân cần đầy đủ, nghĩa là đủ những thông tin bạn muốn truyền tải để trả lời cho việc “Tại sao bạn phù hợp với vị trí này?”. Thường thì phần giới thiệu sẽ kéo dài tầm 2-3 phút, nội dung bạn cần trình bày rõ ràng và đầy đủ những thông tin quan trọng như:

  • Tên
  • Tuổi, học vấn hiện tại
  • Kinh nghiệm làm việc, những điểm mạnh và điểm yếu của bạn, đánh giá bản thân sau những công việc trên, bạn đã rút ra được điều gì?
  • Thêm vào đó, bạn có thể đưa ra những bằng chứng chứng minh năng lực của bạn như: giải thưởng, hoạt động ngoại khóa để chứng minh những kỹ năng lãnh đạo, phân tích,… chứ không đơn giản là nhận định chủ quan về bản thân.  
  • Nguyện vọng, mục tiêu và kế hoạch của bạn với công việc.

Những thông tin cơ bản đã ghi trong CV, bạn có thể nói ngắn gọn, tránh sa đà vào nó quá vì sẽ làm mất thời gian của nhà tuyển dụng vì họ đã đọc qua bản CV của bạn. Cái bạn cần nói nhiều hơn thay vào đó là những bài học, kết luận cho thành tích của bạn để chứng minh năng lực thật sự – cái mà nhà tuyển dụng muốn nghe nhất. 

Hãy luyện tập trước gương thật nhiều lần để chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn

Thêm vào đó, bạn nên tập trước ở nhà để trôi chảy hơn, khá nhiều thông tin trong 2 phút bạn cần trình bày, vậy nên, chuẩn bị trước và luyện tập trước gương sẽ giúp bạn tìm ra được đâu là điều cần cải thiện. Tránh tình trạng “ậm ừ”, điều này sẽ khiến buổi phỏng vấn trở nên gượng gạo và “gây buồn ngủ” cho nhà tuyển dụng.

Những thông tin như nguyện vọng, mục tiêu và kế hoạch ngắn hạn, dài hạn nên là những điều thiết thực, và với nguyện vọng đó, công ty có thể tạo điều kiện cho bạn. Vì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá liệu công việc này có đảm bảo với “yêu cầu” trên của bạn không, điều này có ý nghĩa sau khi nhận việc, bạn sẽ có thể ở lại công ty vì phù hợp với sứ mệnh, mục tiêu của công ty.

Những lưu ý quan trọng khi giới thiệu bản thân

Ngắn gọn

Phần trình bày của bạn cần ngắn gọn, không quá hoa mỹ, dài dòng, điều này gây sự chán nản với nhà tuyển dụng. Ngắn gọn không có nghĩa là sơ sài, đơn giản là nó sẽ đi thẳng vào vấn đề và tránh đi những thông tin mà không cung cấp yếu tố đánh giá bản thân bạn.

Trung thực

Thông tin cần trung thực, việc “chém gió” trong phỏng vấn là không nên, chỉ với vài ba câu hỏi, nhà tuyển dụng sẽ có thể phát hiện ra bạn có đang “nói dối” hay không. Thêm vào đó, việc làm sai thông tin về kinh nghiệm, kỹ năng còn có thể khiến bạn trông không tự nhiên trong cuộc phỏng vấn và có thái độ “đề phòng” người tuyển dụng, điều này sẽ bắt ép não bộ của bạn phải thực hiện nhiều chức năng một lúc và kết quả sẽ không như mong muốn. 

Trung thực là điều cần thiết cho buổi phỏng vấn vì kiến thức là giá trị thực của bạn

Việc làm giả thông tin, cố tình “chém gió” các kỹ năng, kinh nghiệm chỉ làm bạn gặp khó khăn ở sau này hơn thôi. Nhà tuyển dụng có thể cho bạn vào danh sách đen nếu phát hiện bạn nói dối, nếu bạn được nhận vào làm, họ sẽ có thể tra những thông tin trong hồ sơ của bạn như việc gọi điện cho công ty cũ,

Khiêm tốn

Giới thiệu bản thân để chứng minh năng lực, sự phù hợp của bạn với công ty không có nghĩa là bạn phải trở nên “hoa mỹ” về bản thân. Làm sao để “khoe khéo” bản thân là việc không dễ dàng. Sự khiêm tốn cần phải được rèn luyện từ trong suy nghĩ, bạn không nên tự phụ với thành tích của mình đạt được.

Bạn nên kiểm soát bản thân với một giọng trung tính, không quá phấn khích hay cường độ âm cao, điều này sẽ gây “chướng tai” với người tuyển dụng. Trong buổi phỏng vấn, hạn chế hạ thấp người khác xuống, vì sẽ có những câu hỏi yêu cầu bạn phải tự đánh giá những người khác như: đồng nghiệp cũ, sếp cũ,… Vậy nên, khiêm tốn còn có thể đánh giá được đức tính của bạn với mọi người xung quanh. 

Tạm kết

Giới thiệu bản thân cần đầy đủ thông tin. Thêm vào đó là sự trung thực, khả năng trình bày súc tích, ngắn gọn cũng như sự khiêm tốn sẽ đưa bạn đến gần hơn với vị trí công việc của mình. Vậy nên, đừng quên chuẩn bị và đầu tư thời gian cho những buổi phỏng vấn của mình nhé ! Bạn có thể tham khảo các bài viết khác trên website Palos: https://palos.edu.vn/  về chủ đề “xin việc” và lượm nhặt thêm những kiến thức mới. 

Bài viết liên quan

Chia sẻ ngay

Share on facebook
Share on linkedin

Đăng kí nhận thông tin hữu ích mỗi tuần từ Palos

Bạn đã đăng ký thành công!

Chúng mình sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.
Nhận thêm thông tin bổ ích về ngành