fbpx

Ngôn từ đâu mà có: Database là gì, và nếu vậy thì là bao nhiêu?

Database hay cơ sở dữ liệu là các cụm từ được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực dữ liệu, lập trình phần mềm, công nghệ thông tin, website… là thành phần vô cùng quan trọng để xây dựng và phát triển phần mềm, ứng dụng trên nền tảng mobile, PC.

Có nhiều loại database khác nhau nhưng nhìn chung, chúng đều có chung tác dụng là lưu lại thông tin như hình ảnh, text trên website. Và database nào cũng kết hợp với các ngôn ngữ lập trình.

Nhưng về cốt lõi vấn đề, vì sao loài người lại đặt tên cho nó là “database”, hay sự ứng dụng của cụm từ này lên vấn đề quanh cuộc sống không phải ai cũng hiểu. 

Database là gì ? Vai trò và tầm quan trọng của database
Database là gì?

Thuật ngữ này được ra đời trong môi trường quân đội, khi phát triển kỹ thuật quân sự được đặt lên mối ưu tiên hàng đầu tại các ông lớn trên toàn thế giới – trong đó có Hoa Kỳ. Trước những năm 70s. IBM vẫn hay gọi các thực thể dữ liệu được lưu trữ nằm trong một “Ngân hàng dữ liệu”, thế nhưng cách gọi này đem lại sự mơ hồ khi chính họ không phân biệt được dữ liệu nào nằm trong phần cứng và nằm ở phần mềm. 

Data Studio - Overview | IBM
Kho dữ liệu ảo của IBM

Trong khi đó, tương ứng với một “Ngân hàng dữ liệu”, IBM sẽ phải bỏ tiền ra để sản xuất một thiết bị vật lý riêng để tích trữ chúng – việc này đòi hỏi không chỉ tiền bạc, công sức mà còn tiềm ẩn nguy cơ thất thoát dữ liệu nếu không tìm được cách bảo mật cẩn thận.

Thời điểm những năm 60s cũng là thời kỳ bùng nổ công nghệ với sự phổ biến hơn của Internet. Hải quân Hoa Kỳ và IBM đã thảo luận để đi đến quyết định bỏ cái tên “Ngân hàng dữ liệu”, thay vào đó, họ sẽ tập trung vào an ninh mạng và dành một không gian mạng để lưu trữ dữ liệu – hay chính là “cơ sở dữ liệu”.

Khoa học hiện đại càng phát triển mang đến muôn hình vạn trạng cho Database, ví dụ như:

– Database dạng file: Đây là dữ liệu được lưu trữ dưới dạng các file. Loại Database dạng file hay được sử dụng nhất là đuôi *.mdb Foxpro, ngoài ra còn có *.dbf, ascii,…

– Database quan hệ: Chúng là các dữ liệu khác nhau được lưu trữ trong các bảng dữ liệu nhưng giữa chúng lại có mối liên hệ với nhau. Vì vậy, chúng mới có tên gọi là “database quan hệ”. Một số hệ quản trị hỗ trợ database quan hệ hiện rất được ưa chuộng bao gồm: MySQL, MS SQL server, Oracle,…

Database là gì? Phân loại database theo mục đích sử dụng
Một loại Database quan hệ

– Database hướng đối tượng: Điểm giống nhau giữa database hướng đối tượng và database quan hệ chính là chúng đều được lưu trữ trong bảng dữ liệu. Còn điểm khác biệt các bảng của database hướng đối tượng có thêm các tính năng hướng đối tượng, ví dụ như lưu trữ thêm 1 số hành vi để thể hiện rõ hơn hành vi của đối tượng. Nhắc đến tên các hệ quản trị hỗ trợ database hướng đối tượng, người ta sẽ nhớ ngay đến những cái tên nổi bật như: MS SQL server, Postgres SQL, Oracle,…

– Database bán cấu trúc: Loại database này được lưu với định dạng XML, nó có thông tin mô tả dữ liệu và đối tượng được trình bày trong các thẻ tag. Database bán cấu trúc có ưu điểm vượt trội đó là lưu trữ được nhiều loại data khác nhau, chính vì vậy nó đang dần khẳng định được vị trí và giá trị sử dụng của mình.

Database cũng có thể được phân loại theo hệ điều hành

– Database sử dụng hệ điều hành Windows, ví dụ như: SQL Server – MSSQL,…

– Database sử dụng hệ điều hành Linux, ví dụ như: MySQL, Mariadb,…

TRUY VẤN DATABASE VỚI SQL ( PHẦN 1) | LaptrinhX
Database từ MySQL

Trong thời đại số hoá hiện nay, khi doanh nghiệp quản trị database hiệu quả, các nguồn lực sẽ được tối ưu, các quy trình sẽ được tinh gọn đồng thời gia tăng hiệu suất làm việc của tất cả các nhân viên.

Vậy làm thế nào để có thể quản lí và sử dụng các database đạt hiệu quả cao nhất? Hãy hỏi một Data Analyst chuyên nghiệp để hiểu thêm về nó nhé!

ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DATA ANALYTICS CỦA PALOS INSITUTE TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan

Chia sẻ ngay

Share on facebook
Share on linkedin

Đăng kí nhận thông tin hữu ích mỗi tuần từ Palos

Bạn đã đăng ký thành công!

Chúng mình sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.
Nhận thêm thông tin bổ ích về ngành