fbpx
data-visualization-la-gi

Data Visualization và tầm quan trọng của nó

Data visualization là gì và tại sao chúng ta nên dùng chúng? Về cơ bản, đây là công cụ này giúp chúng ta vẽ được một bức tranh trực quan hơn về các hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp. Không chỉ vậy, với data visualization, bạn còn có thể tối ưu các khu vực khác nhau trong doanh nghiệp, để giúp công ty có thể thúc đẩy doanh số một cách hiệu quả nhất. Bài viết này sẽ phù hợp cho những người mới biết đến data visualization, dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về trực quan hóa dữ liệu, cũng như cách áp dụng nó vào doanh nghiệp của bạn.

Data visualization là gì?

Data visualization – Trực quan hóa dữ liệu là thể hiện dữ liệu thành các dạng đồ họa như là đồ thị, biểu đồ hay sử dụng các phương pháp, công cụ khác nhau để trực quan hóa và minh họa dữ liệu được tốt nhất.

Mục đích là biến các nguồn dữ liệu thành những thông tin được thể hiện một cách trực quan, dễ quan sát, dễ hiểu, để truyền đạt rõ ràng những hiểu biết đầy đủ (insights) từ dữ liệu đến người xem, người đọc.

Các dạng như biểu đồ đường, biểu đồ tròn, biểu đồ cột, bảng tính là các hình thức truyền thống của việc hiển thị dữ liệu. Tuy nhiên, trong suốt 3 quý làm việc, doanh nghiệp của bạn đã thu thập được một lượng khổng lồ các loại dữ liệu, từ dữ liệu khách hàng, đến các dữ liệu của các hoạt động trong công ty.

trực quan hóa thông tin
Sự khác biệt giữa báo cáo thông thường và Data Visualization

Việc phân tích các dữ liệu này sẽ giúp tổ chức tìm ra cách tăng độ hiệu quả trong các quy trình làm việc và với chi phí thấp hơn. Có các insight sâu hơn về khách hàng, công ty và đối thủ sẽ giúp doanh nghiệp có thể điều chỉnh lại các sản phẩm hoặc dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Thay vì chỉ dựa vào các cột và dòng như trước khi, nhà đầu tư và đội ngũ quản lý sẽ nhận được các dữ liệu được minh họa bằng hình ảnh trực quan, giúp dễ dàng hơn cho việc phân tích và ra quyết định. Một số hình thức áp dụng trực quan hóa dữ liệu còn bao gồm cả những thay đổi thực tế của doanh nghiệp, cũng như những tùy chỉnh các biểu đồ theo ý thích.

Các kỹ thuật trực quan dữ liệu đúng cách sẽ giúp bạn có thêm nhiều insight hơn cả về các hoạt động trong công ty của bạn cũng như của các khách hàng. Trong khi những phương pháp truyền thống không hoạt động hiệu quả với số lượng dữ liệu lớn. Bởi vì, sẽ rất khó khăn để tìm một dữ liệu nào đó giữa các bảng tính khổng lồ các dữ liệu của doanh nghiệp. Điều này sẽ rất khó khăn, tốn thời gian và phải thực hiện nhiều lần.

Chưa kể, những dữ liệu này sẽ không giúp người phân tích nhìn được tổng quan các vấn đề. Đặc biệt là trong khi các nhà quản lý cần phải theo dõi nhiều chỉ số cụ thể để ra các chiến lược mục tiêu không chỉ cho 3 tháng cuối năm, mà còn trong dài hạn.

Với việc trực quan hóa các dữ liệu lớn của công ty, các nhà quản lý, các nhà điều hành có thể tốn ít thời gian hơn vào việc phân tích báo cáo, và có thêm thời gian để phát triển các chiến lược dựa vào các thông tin đó.

Tại sao chúng ta cần trực quan hóa dữ liệu?

Chúng ta cần trực quan hóa dữ liệu vì bản tóm tắt thông tin trực quan giúp dễ dàng xác định các mẫu và xu hướng hơn là xem qua hàng nghìn hàng trên bảng tính. Đó là cách bộ não con người hoạt động.

Vì mục đích của phân tích dữ liệu là để hiểu rõ hơn, dữ liệu có giá trị hơn nhiều khi nó được trực quan hóa. Ngay cả khi một nhà phân tích dữ liệu có thể lấy thông tin chi tiết từ dữ liệu mà không cần trực quan, thì việc truyền đạt ý nghĩa mà không trực quan sẽ khó khăn hơn.

Biểu đồ và đồ thị giúp truyền đạt kết quả dữ liệu dễ dàng hơn ngay cả khi bạn có thể xác định các mẫu mà không có chúng.

Nếu không có sự trình bày trực quan của những hiểu biết sâu sắc, người xem có thể khó nắm bắt được ý nghĩa thực sự của những phát hiện. Ví dụ: việc trình bày các con số với sếp của bạn sẽ không cho họ biết lý do tại sao họ nên quan tâm đến dữ liệu, nhưng hiển thị cho họ biểu đồ về số tiền mà những thông tin chi tiết có thể tiết kiệm / khiến họ chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của họ.

Đầu tiên và quan trọng nhất, các kỹ thuật trực quan hóa dữ liệu – data visualization được xem là công cụ giúp các nhà quản lý – những người ra quyết định, có thể nhanh chóng phân tích các dữ liệu của công ty và ra các chiến lược phù hợp nhất. Như vậy, họ có thể nắm rõ ràng và chi tiết các hoạt động khác nhau trong công ty. Điều này, giúp làm tăng và làm nổi bật các ưu điểm của doanh nghiệp.

giá trị của trực quan hóa dữ liệu
Data Visualization hỗ trợ doanh nghiệp trong việc ra quyết đinhj kinh doanh

Với data visualization, bạn có thể:

+ Dễ dàng phân tích các dữ liệu lớn của công ty

+ Xác định trước các xu hướng trong tương lai

+ Xác định các mối tương quan

+ Tăng khả năng truyền tải thông điệp tới những đối tượng khác

+ Đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu

+ Đánh giá bằng con số các kết quả của nỗ lực của bạn

Việc xác định các xu hướng là vô cùng khó khăn khi sử dụng các công cụ truyền thống và lỗi thời như bảng tính excel hay google sheet. Data visualization sẽ giúp doanh nghiệp tìm ra các xu hướng sớm hơn. Và như vậy, bạn có thể phản ứng trước các đối thủ của mình.

Đối với các doanh nghiệp, họ có thể dựa vào những xu hướng này để xác định nhu cầu của thị trường so với từng loại sản phẩm hoặc dịch vụ. Từ đó, phát triển trước các chiến lược phù hợp để đón đầu thị trường trước các đối thủ khác.

Data visualization còn giúp xác định những sự tương quan giữa tập hợp các dữ liệu. Các dữ liệu có thể giúp phát hiện ra những thông tin không ngờ đến về marketing và sales, như là làm sao mà khách hàng phản ứng với các chiến dịch cụ thể. Và sau đó, ứng dụng các insight này vào việc tối ưu các quy trình bán hàng và các nỗ lực marketing.

Vậy thì ứng dụng trong việc truyền tải thông tin của data visualization là gì? Trên thực tế còn có ích với việc trình bày với các nhà đầu tư, hội đồng công ty hay các nhà đầu tư tiềm năng. Đây là phương pháp hiệu quả để trình bày về những thông tin đã tìm được trong việc phân tích dữ liệu. Họ sẽ không cần hiểu quá sâu về những công việc bên trong của doanh nghiệp để hiểu về việc trực quan hóa dữ liệu.

Nguồn: A1 Digihub

Bài viết liên quan

Chia sẻ ngay

Share on facebook
Share on linkedin

Đăng kí nhận thông tin hữu ích mỗi tuần từ Palos

Bạn đã đăng ký thành công!

Chúng mình sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.
Nhận thêm thông tin bổ ích về ngành