fbpx

Sự khác biệt thú vị giữa Data Analyst và Data Engineer

Data Analyst và Data Scientist
Data Analyst khác gì Data Scientist

Trong thời gian gần đây, ngành khoa học dữ liệu ngày một trở nên thu hút nhiều người quan tâm nhưng vẫn còn là ẩn số lớn đối với sự hiểu biết về kiến thức ngành nghề. Nhiều sinh viên khi đã tốt nghiệp hoặc thậm chí những người trong ngành vẫn thường lẫn lộn giữa các thuật ngữ Data Analyst và Data Engineer-vốn khá phổ biến trong lĩnh vực khoa học dữ liệu. Cùng Palos theo dõi ngay bài viết dưới đây để cập nhật thêm cho mình vốn kiến thức trong ngành dữ liệu hiện nay. 

1. Data Analyst

1.1.Data Analyst – nhà phân tích dữ liệu là gì?​

Data analyst là gì?
Nhà phân tích dữ liệu Data Analyst

Data Analyst- nhà phân tích dữ liệu đóng vai trò giải quyết các công việc như: khai thác dữ liệu, làm sạch dữ liệu, thăm dò dữ liệu và trực quan hóa dữ liệu. Hơn nữa, người làm phân tích dữ liệu cần có cái nhìn chi tiết khi làm việc với nhiều báo cáo dữ liệu khác nhau để rút ra kết luận phân tích cuối cùng. 

1.2.Những yêu cầu kỹ thuật cần có của một Data Analyst- nhà phân tích dữ liệu?​

Có rất nhiều yêu cầu kỹ thuật được đặt ra đối với một nhà phân tích dữ liệu. Thế nhưng yếu tố thiết yếu nhất mà nhà tuyển dụng luôn mong chờ là các ứng viên phải biết ngôn ngữ cơ bản, có kỹ năng lập trình cũng như hình dung được dữ liệu. Một số công cụ trực quan hóa dữ liệu cần biết, đáp ứng cho vị trí Data Analyst: Tableau, Power BI…

2.Data Engineer

2.1.Data Engineer-Kỹ sư dữ liệu là làm gì?​

 Data Engineer
Kĩ sư dữ liệu Data Engineer

Có rất nhiều người nhầm lẫn Data Analyst-nhà phân tích dữ liệu với các Data Engineer- kỹ sư dữ liệu vì hầu như các kỹ năng lập trình gần như trùng lặp. Tuy nhiên, nếu bạn có kiến thức chắc chắn trong ngành này, chắc chắn bạn sẽ phân biệt rõ vai trò công việc giữa 2 nghề này:​

​Một kỹ sư dữ liệu thường xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc khuôn khổ cần thiết cho việc tạo ra dữ liệu. Các kỹ sư làm việc về khía cạnh kiến trúc của dữ liệu, chẳng hạn như thu thập dữ liệu, lưu trữ dữ liệu, quản lý dữ liệu trong nhiều nhiệm vụ khác nhau. Trọng tâm chính của các kỹ sư dữ liệu là quản lý cơ sở dữ liệu và công nghệ dữ liệu lớn Big data. 

2.1.Những yêu cầu kỹ thuật cần có của một Data Engineer-kỹ sư dữ liệu?​

Các kỹ sư dữ liệu cần có bằng được chứng nhận về khoa học máy tính hoặc công nghệ thông tin. Ngoài ra giấy chứng nhận của các công ty công nghệ hàng đầu như Google và IBM cung cấp sẽ là một lợi thể bổ sung và tăng cơ hội để đảm bảo chuyên môn về kỹ thuật dữ liệu cũng như dễ dàng thăng tiến trong lĩnh vực này.​

Vì công việc chủ yếu tập trung vào các hệ thống cơ sở dữ liệu nên Data Engineer cần phải có kiến thức sâu rộng về SQL( Structured Query Language) và NoSQL-mô hình cơ sở dữ liệu hoàn toàn khác với SQL. Có rất nhiều công cụ nếu bạn muốn mở rộng tầm nhìn của mình để quản lý Big Data: Apache Hadoop, Apache Hive, Apache Spark.​​..

Nếu bạn là người mới bắt đầu trong ngành khoa học dữ liệu, bạn không cần quá đặt nặng việc phải thành thạo nhiều công cụ hỗ trợ, hay phải lấy được các tấm bằng liên quan. Một nền tảng kiến thức cơ bản tốt, phân biệt rõ ràng yêu cầu giữa các đặc thù ngành nghề chắc chắn sẽ giúp bạn ghi điểm “ấn tượng sâu sắc” trong mắt nhà tuyển dụng.

Tham khảo ngay khóa học Data Analytics tại Palos để trang bị cho bản thân kỹ năng tư duy nhạy bén và được tự mình trải nghiệm công việc của một Data Analyst thực thụ khi làm việc với các con số.

Bài viết liên quan

Chia sẻ ngay

Share on facebook
Share on linkedin

Đăng kí nhận thông tin hữu ích mỗi tuần từ Palos

Bạn đã đăng ký thành công!

Chúng mình sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.
Nhận thêm thông tin bổ ích về ngành