fbpx
Bài test tính cách

#5phútthôi: Những bài test tính cách “xịn” giúp bạn định hướng nghề nghiệp

Tuổi đôi mươi, đứng trước nhiều lựa chọn quan trọng, bạn làm thế nào để khám phá bản thân? Xem tarot, bản đồ sao hay làm các bài test tính cách? Dưới đây, Palos Institute xin giới thiệu một vài bài test tính cách xịn giúp bạn sớm có định hướng nghề nghiệp cho riêng mình.

1. MBTI (Myers-Briggs Type Indication)

MBTI, bài test tính cách quốc dân và uy tín hàng đầu, dựa trên nghiên cứu của Carl Gustav Jung và bài test nổi tiếng Myers-Briggs nhằm chỉ ra cách một người nhìn nhận và giải quyết vấn đề. 

Bài test gồm 72 – 76 câu hỏi, mỗi câu gồm 2 lựa chọn. Thông qua MBTI , bạn sẽ biết mình là ai trong 16 nhóm tính cách điển hình (ENTP, ESTJ, ISTJ….), từ đó biết được thiên hướng tự nhiên/điểm mạnh/điểm yếu của mình và nhận về một số gợi ý nghề nghiệp phù hợp.

Trắc nghiệm tính cách MBTI
Bài test tính cách MBTI

MBTI có cơ sở khoa học mạnh mẽ, dựa trên 4 tiêu chí: 

  • Tìm hiểu và nhận thức thế giới: Giác quan – Trực giác
  • Quyết định và lựa chọn: Lý trí – Cảm xúc
  • Xu hướng tự nhiên: Hướng ngoại – Hướng nội
  • Cách thức hành động: Nguyên tắc – Cảm nhận

2. Creative Type 

Creative Type , bài test thu hút sự tham gia của đông đảo CDM trong một thời gian dài bởi giao diện đầy màu sắc kết hợp với các chuyển động hình ảnh thú vị, cùng với đó là nội dung ngắn gọn, tốn ít thời gian. 

Được tạo ra bởi Adobe Create Magazine, website chuyên lĩnh vực thiết kế, sáng tạo của Adobe, Creative Type tập trung đánh giá độ sáng tạo của mỗi người. Bài test gồm 15 câu hỏi bằng tiếng Anh, mỗi câu 2 lựa chọn và sẽ trả lại đáp án là một trong 8 nhóm tính cách: The Artist, The Thinker, The Aventure, The Innovator……

What Type Of Creative Personality Do You Have? Take This Quiz By Adobe And  Find Out
Bài test sự sáng tạo Creative Type

Giúp người tham gia biết được thiên hướng sáng tạo của bản thân, Creative Type rất phù hợp với các bạn định hướng theo đuổi các ngành nghề cần nhiều sự phá cách, đổi mới như Thời trang, Họa sĩ, tác giả truyện tranh, Copywriter…….Điểm hạn chế duy nhất của Creative Type là bài test này có ít cơ sở khoa học hơn MBTI, DISC hay Strengthsfinder…..vì nó được tạo ra bởi các nhà sáng tạo. Tuy nhiên, đây vẫn là bài test đáng trải nghiệm bởi các hình ảnh vô cùng đẹp mắt.

3. DISC

Bài trắc nghiệm được xây dựng và phát triển bởi nhà tâm lý học Harvard William Moulton Marston, bao gồm 24 – 28 câu hỏi, mỗi câu đưa ra bốn nhận định khác nhau. DISC sẽ xem xét và xếp loại con người vào 4 nhóm tính cách: DominanceInfluenceSteadinessCompliance (Sự thống trị, ảnh hưởng, kiên định và tuân thủ), chỉ ra nhóm tính cách nổi bật và cách bạn phản ứng với sự việc trong một khoảng thời gian nhất định. 

Không chỉ thấu hiểu chính mình, thông qua DISC, bạn còn nhận biết được hành vi, tính cách của những người xung quanh, từ đó có cách giao tiếp hiệu quả, đi vào lòng người. 

Với những ưu điểm kể trên, hơn 1.000.000 người trên toàn thế giới đã tin dùng DISC. Nhiều công ty, nhà tuyển dụng cũng đang sử dụng bài trắc nghiệm như một công cụ để hiểu hơn về các ứng viên của mình.

DISC là gì
Trắc nghiệm DISC

4. Strengthsfinder

Ra đời năm 1998, Strengthsfinder là một công cụ đánh giá trực tuyến, giúp khám phá thế mạnh, tài năng tiềm ẩn của con người, được phát triển bởi tiến sĩ tâm lý học người Mỹ Donald O.Clifton, Tom Rath và nhóm các nhà khoa học khác tại Gallup. Dựa trên các nghiên cứu khoa học về tâm lý, Strengthsfinder giúp bạn xác định 5 tài năng nổi bật của bản thân, từ đó làm cơ sở cho việc xác định nghề nghiệp, định hình lộ trình phát triển trong tương lai.

Strengthsfinder là gì
4 khía cạnh đánh giá trong Strengthsfiner

Năm 2007, phiên bản nâng cấp Strengthsfinder 2.0 ra đời, có khả năng đánh giá lên đến 34 thế mạnh trong mỗi người. Palos Institute đã tìm hiểu được 2 cách để làm bài test Strengthsfinder:

  • Testing 3 bước với mức giá 49.99$ trên website của Gallup
  • Đặt mua cuốn sách StrengthsFinder 2.0 (15$ tại Amazon), nhận Access Code qua email và thực hiện bài kiểm tra tại website Gallup

Bạn đọc có thể tìm hiểu kỹ hơn về Strengthsfinder tại đây.

Giao diện đẹp, dễ dùng, test nhanh, trả kết quả sớm, các bài test tính cách đang được sử dụng ngày một nhiều. Đặc biệt, một vài công ty, nhà tuyển dụng còn coi đây là phương pháp hữu hiệu để tìm hiểu thêm về các ứng viên. Tìm hiểu thêm các bài viết khác trên website Palos Institute về chủ đề Career Coaching để có thêm cho mình nhiều góc nhìn nghề nghiệp nhé!

Bài viết liên quan

Chia sẻ ngay

Share on facebook
Share on linkedin

Đăng kí nhận thông tin hữu ích mỗi tuần từ Palos

Bạn đã đăng ký thành công!

Chúng mình sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.
Nhận thêm thông tin bổ ích về ngành