fbpx

Ứng dụng Data Visualization cho Marketer

Việc truyền tải data visualization được xem là một trong những công cụ chủ chốt trong lĩnh vực marketing. Bằng việc sử dụng các loại biểu đồ (chart), bản đồ (table) hay đồ thị (graph) và nhiều công cụ truyền tải trực quan khác, bạn sẽ hiểu rõ mình cần tập trung vào đâu và làm thế nào để tương tác hiệu quả với khách hàng của mình.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn căn bản dành cho các marketer, lý giải về chuyên môn, yếu tố kỹ thuật cũng như cách áp dụng data visualization, đồng thời, đưa ra cho bạn lời khuyên về cách thức đưa các dữ liệu trực quan vào nội dung quảng bá của mình

1/ Giới thiệu về Data Visualization

Nói chung, data visualization là quá trình phiên dịch dữ liệu sẵn có sang thành các bảng/biểu đồ, đồ thị hay các thành phần khác. Việc này giúp các chuyên gia dễ dàng đọc và phân tích các loại dữ liệu. Ta sẽ dễ dàng nhìn được các lớp trong – ngoài rõ ràng hơn hẳn so với việc tìm kiếm chúng trong các bảng tính dạng spreadsheet hay kho dữ liệu (database)

Nói một cách đơn giản, khi nhìn vào các hình khối đa sắc, bạn sẽ thấy dễ hiểu hơn hẳn so với nhìn vào một danh sách toàn những con số. Ta có thể đọc hiểu các loại thông tin nhanh chóng hơn thông qua các loại biểu đồ tròn (pie chart), biểu đồ cột (bar graph), bản đồ phân bổ (distribution map),  giản đồ Venn hay các loại biểu đồ timeline…

data visualization

Các loại biểu đồ dùng trong Data Visualization

Data Visualization có ích cho nhiều công việc liên quan tới marketing. Những người mới vào nghề có thể tận dụng các dữ liệu từ Google Analytics hay các loại hình phân tích dữ liệu insight từ các kênh truyền thông mạng xã hội (social media) cũng như các loại chiến dịch riêng khác để phục vụ cho mục đích chuyên môn riêng.

Bạn cũng có thể sử dụng Data Visualization như một công cụ marketing cần làm nội dung cho các chiến dịch. Việc chia sẻ dữ liệu với khách hàng sẽ giúp bạn xử lý những vấn đề chung mà khách hàng mục tiêu của bạn đang gặp phải cũng như tìm ra cách giúp nhãn hàng cung cấp các giải pháp tiện lợi.

2. 3 bước trực quan hóa dữ liệu thành công cụ hỗ trợ các mục tiêu Marketing 

Dù kế hoạch sử dụng Data Visualization vào các chiến dịch marketing của bạn như thế nào thì quá trình tạo ra các  bản trình bày trực quan cho dữ liệu của bạn đều ít nhiều giống nhau. Các bước bên dưới sẽ giúp bạn trình bày hiệu quả những thông tin quan trọng của mình.

Bước 1: Quyết định phương pháp tốt nhất để trực quan hóa dữ liệu sẵn có.

Với công cụ Data Visualization, bạn có nhiều lựa chọn khác nhau. Có nhiều loại hình bảng/biểu hay giản đồ cùng nhiều phương pháp trực quan khác nhau sẽ khiến cho việc lựa chọn một loại hình duy nhất trở thành một việc không mấy dễ dàng.

Có vài điểm cần bạn nên lưu ý:

Đầu tiên, hãy quyết định xem bạn định đưa bao nhiêu điểm dữ liệu vào phần trình bày. Nếu con số này quá lớn, bạn nên chọn biểu đồ chấm (dot graph) hoặc tản hình đồ (scatter plot) vì nó sẽ hiệu quả hơn so với việc bạn sử dụng biểu đồ tròn hay các loại bảng tính.

 Biểu đồ chấm (dot graph)

Bạn cũng nên cân nhắc xem liệu các điểm dữ liệu mình đưa vào có cần phải lập bảng so sánh không.Với những chỗ cần làm rõ sự khác biệt giữa hai hay nhiều phần dữ liệu, những công cụ trực quan dạng biểu đồ tròn (pie chart) hay giải đồ (Venn diagram) sẽ thích hợp hơn cả.

Ví dụ Data Visualization dạng biểu đồ tròn (pie chart)

Trực quan hóa dữ liệu một cách hiệu quả không chỉ có lợi mà còn giúp bạn tạo khoảng trống cho website, rút ngắn các bài đăng (post) trên mạng xã hội hay trong các email quảng bá. Các loại đồ thị, biểu đồ dạng cột hay bảng biểu có tác dụng thể hiện nhiều loại thông tin dữ liệu trên cùng một môi trường trực quan. Các loại khác thì chỉ có thể thể hiện được một trường dữ liệu.

Ví dụ về Visualization dạng biểu đồ cột (bar graph)

Nếu dữ liệu của bạn chú trọng vào thời gian & địa điểm, bạn có thể tận dụng hiệu quả của các phương pháp Data Visualization chuyên biệt thích hợp cho loại hình thông tin này như biểu đồ dạng timeline hay bản đồ phân bổ.

Data Visualization dạng bản đồ phân bổ (distribution map) thể hiện số lượng dân cư trên km2

Bạn cũng có thể xem thêm các phương pháp chuyên dụng khác như là Word Cloud (hình thức sắp xếp chữ theo những hướng ưu tiên nhất định nhằm thể hiện nội dung muốn truyền đạt),  Bản Đồ Nhiệt – Heat Map (một loại công cụ Data Visualization sử dụng màu sắc để biểu thị các giá trị riêng lẻ của dữ liệu), Lưu Đồ – Flowchart (sơ đồ thể hiện quá trình giải quyết một vấn đề, lộ trình xử lý một thuật toán hoặc quy trình một công việc dưới dạng hình hộp khác nhau được kết nối bằng các mũi tên.)

Ví dụ về phương pháp Data Visualization Flow Chart

Ví dụ về phương pháp Data Visualization Heatmap (Bản đồ nhiệt) thể hiện tầm quan trọng của từng loại tình huống trong quản trị rủi ro.

Việc thử nghiệm một vài loại hình khác nhau trong Data Visualization trước khi đi đến quyết định sử dụng một kiểu tốt nhất cho dữ liệu sẵn có sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong việc thể hiện và trình bày thông tin của mình.

Bước 2: Xây dựng biểu/bản đồ hay các loại hình trực quan khác của mình.

Nếu tới lúc thực sự phải tiến hành xử lý bản trình bày trực quan dữ liệu rồi mà bạn vẫn chưa có lựa chọn nào thích hợp thì vẫn có sẵn hàng loạt công cụ cho bạn tận dụng để hoàn thành công việc. Phương pháp  nào là thích hợp nhất sẽ phụ thuộc vào việc bạn sử dụng công cụ Data Visualization như thế nào.

CÁC LOẠI BIỂU ĐỒ & ĐỒ THỊ ĐƠN GIẢN

Các phương án đơn giản và phổ biến nhất để lập bảng/biểu có vẻ là các loại bảng tính như Microsoft Excel hay Google Sheets. Cả hai loại này sẽ cung cấp cho bạn một số lựa chọn trực quan hóa bao gồm cả định dạng biểu đồ cột (bar chart) lẫn đồ thị (line chart) hay biểu đồ tròn (pie chart) và các loại biểu đồ phân tán (scatter plot). Google Sheet cũng có cả các loại biểu đồ dạng bản đồ (maps) hay lộ trình (timeline)

Ví dụ về trực quan hóa dữ liệu (Data Visualization) bằng công cụ Google Sheet

Trong trường hợp bạn đã lưu sẵn dữ liệu trên kho thuộc một trong những nền tảng chủ quản của loại hình bảng tính nào đó, bạn sẽ dễ dàng tạo được một bản Data Visualization một cách nhanh chóng mà không bị đòi hỏi phải nhập dữ liệu đầu vào.

THIẾT KẾ ĐỒ HỌA CHO DATA VISUALIZATION 

Trong trường hợp bạn muốn một cách tiếp cận có thiên hướng thiết kế nhiều hơn cho các loại biểu đồ của mình thì Canva – một giải pháp thiết kế đồ họa – sẽ là gợi ý phù hợp. Canva bao gồm một số biểu đồ hay đồ thị thiết kế sẵn giúp bạn dễ dàng lựa chọn.

Giao diện Canva – phương pháp Data Visualization hình thức thiết kế đồ họa với những mẫu sẵn có.

Nền tảng này còn bao gồm các mẫu bản tin email, mẫu nội dung mạng xã hội (social media post) và các mẫu thiết kế dạng infographic. Riêng các mẫu infographic sẽ đặc biệt có tác dụng nếu bạn muốn thể hiện lần lượt nhiều loại biểu đồ, đồ thị hay môi trường trực quan khác nhau

Canva hỗ trợ bạn nhập dữ liệu đầu vào hoặc sao chép dữ liệu từ một loại bảng tính nào đó sang thành các loại biểu đồ, đồ thị mong muốn. Lợi ích chính của loại hình này so với các bảng tính là bạn có thể tự thiết kế ra kiểu trực quan của riêng mình cho phù hợp với nhu cầu của website, yêu cầu của các loại nội dung social media hay các chiến dịch email marketing.

CÁC NỀN TẢNG DATA VISUALIZATION

Cuối cùng, để chia sẻ và cùng phân tích các dữ liệu với team, bạn có thể cân nhắc sử dụng một nền tảng Data Visualization nào đó, như  tableau chẳng hạn.

Giao diện nền tảng Data Visualization Tableau

Phương án này giúp bạn tạo ra một loạt các bản trực quan, thậm chí là bạn có thể tổng hợp và sắp xếp chúng thành một bảng điều khiển dễ dàng tương tác và điều hướng. Bạn có thể chia sẻ biểu đồ, đồ thị mình có với các thành viên trong đội, nhanh chóng tìm kiếm thông tin cần để đưa ra những quyết định quan trọng, liên quan tới các  dự án marketing tiếp theo.

Điểm yếu của nền tảng là chủ yếu nhắm tới việc sử dụng nội bộ. Để chia sẻ dữ liệu với khách hàng, bạn cần làm thêm vài thao tác nữa thì bản đồ họa mới có thể đăng tải trực tuyến. Dù thế, nếu bạn sử dụng nền tảng này để phân tích dữ liệu thì lại vô cùng tiện lợi bởi bạn sẽ không phải bật tắt, chuyển đổi giữa các tab trong bảng dữ liệu.

Bước 3: Đánh giá mô hình, xu hướng & lên kế hoạch chiến dịch

Khi dữ liệu đã được trực quan hóa, bạn sẽ tiến hành đánh giá nhằm phát triển một chiến lược marketing hiệu quả hơn. Bạn nên đặc biệt chú tâm tới các mô hình và xu hướng, vì những yếu tố này có thể chỉ cho ta biết thị phần mang tới thành công của dịch vụ hay sản phẩm nhãn hàng đang ở đâu.

Giao diện Data Visualization dạng bản đồ (map) của Google Analytics

Ví dụ, trong trường hợp ta muốn thể hiện bản đồ phân bổ, miêu tả chi tiết vị trí của khách hàng. Nếu nhận thấy một số lượng lớn những người này nằm trong một hoặc hai khu vực, bạn có thể đưa ra những quyết định thay đổi tốt hơn nhằm thu hút những người trong các khu vực này.

Bạn cũng có thể thay đổi lịch phân bố thông tin trên mạng xã hội hay qua email cho thích hợp với khung giờ tối ưu mà người đọc có thể tiếp cận tốt nhất. Ngoài ra, dựa vào dữ liệu phân tích được hiển thị, bạn có thể chạy các chiến dịch riêng cho những vùng này. Các phương án như đưa ra ưu đãi miễn phí giao hàng hay kết hợp các chương trình giảm giá theo mùa chẳng hạn sẽ tạo hiệu quả khá lớn.

Đây chỉ là một ví dụ về cách tận dụng hiệu quả mà dữ liệu mang lại. Bằng việc trực quan hóa thông tin dạng này thông qua biểu đồ hay đồ thị, bạn dễ dàng tìm thấy nhiều cơ hội hơn.

3. Chia sẻ dữ liệu giúp tạo ra sức hấp dẫn cho nhãn hàng của bạn

90% thông tin não bộ bạn tiếp nhận là nhờ vào hình ảnh trực quan. Bởi vậy, các loại hình như biểu đồ, đồ thị, bản đồ hay các phương pháp trình bày dữ liệu tương tự sẽ giúp bạn tạo ra các loại nội dung quảng cáo có hiệu quả cao.

Ở một số nền tảng, việc chia sẻ dữ liệu đã được trực quan thường mang lại hiệu quả đặc biệt. Đầu tiên, Instagram và Facebook là những nơi rất thích hợp cho các chiến dịch sử dụng hình ảnh visual. Instagram thiên về các loại hình ảnh. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc việc tạo ra một loại biểu đồ hay đồ thị nào đó thông qua Canva rồi chia sẻ nó với lời miêu tả ngắn gọn đi kèm.

Bạn cũng có thể dùng Data Visualization trong các chiến dịch email marketing. Người đọc trên màn hình không giống với  người đọc trên giấy, việc sử dụng hình ảnh hay các loại hình ảnh trực quan khác thay thế cho ký tự văn bản trong thư điện tử sẽ  giúp bạn giữ chân người đọc lâu hơn.

Cuối cùng, đừng quên chú ý tới blog. Các bản thiết kế infographic chính là những bài blog hữu dụng và có thể truyền tải số lượng lớn dữ liệu thông qua những cách thức dễ đọc và hấp dẫn. Bạn cũng nên chú ý làm sao để các bản trực quan của mình dễ chia sẻ. Như vậy, người đọc blog của bạn có thể quảng bá chúng trên mạng xã hội nhiều hơn.

4. Kết luận

Chiến lược marketing lấy dữ liệu làm nền tảng sẽ giúp nhãn hàng tăng độ nhận diện (awareness) cũng như doanh thu. Thông tin tổng hợp từ các nguồn như Google Analytics hay các trang phân tích insight mạng xã hội sẽ giúp đội marketing của bạn định hướng, mang lại hiệu quả cao hơn cho các chiến dịch của họ. Trực quan hóa dữ liệu sẽ giúp bạn đánh giá để từ đó lên kế hoạch thực hiện một cách nhanh chóng.

Đăng ký ngay khóa học DATA ANALYTICS để nắm rõ vai trò và giá trị của trực quan hóa dữ liệu từ đó biết cách tối ưu các loại biểu đồ khi nghiên cứu.

– Dịch từ bài viết của John Hughes, elegantthemes –

Bài viết liên quan

Chia sẻ ngay

Share on facebook
Share on linkedin

Đăng kí nhận thông tin hữu ích mỗi tuần từ Palos

Bạn đã đăng ký thành công!

Chúng mình sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.
Nhận thêm thông tin bổ ích về ngành