fbpx
môi trường đại học

#Buông: Thích nghi ở môi trường đại học? Những “tấm chiếu mới” cần từ bỏ thói quen nào ?

Còn mấy tháng nữa là các bạn THPT sẽ bước chân vào môi trường đại học. Giai đoạn chuyển tiếp luôn gây ra sự mất cân bằng tạm thời vì sự khác nhau giữa hai môi trường mới. 

Vậy đâu là những điều khác biệt và cần thay đổi ở mỗi bạn trẻ trước khi bước vào môi trường mới. Hãy cùng Palos tìm hiểu những thói quen bạn nên để lại ở THPT để tiến bước vào cánh cổng đại học nhé!

Những thói quen cần từ bỏ khi bước vào môi trường đại học

1. Thói quen bị động 

Nếu THPT, thầy cô, bạn bè là người đôn thúc, hỗ trợ chúng ta trong học hành. Những thông tin được cập nhập từ lớp trưởng, và được giải quyết bởi ban cán sự của lớp. Thì khi lên đại học, mọi thứ đều thay đổi. 

Môi trường đại học được xem như là một mô hình doanh nghiệp thu nhỏ, đều cần sự chủ động trong công việc.

Hình thành sự chủ động ở môi trường đại học

Ở đại học, bạn sẽ bắt đầu tiếp xúc với những bài tập nhóm cần sự chủ động làm quen trong giao tiếp, chủ động bắt sóng các thành viên còn lại. Nếu ở môi trường THPT, mỗi khi làm bài kiểm tra, bạn có thể “team up” với bạn bè mình, nhưng khi vào đại học, mỗi môn học đều yêu cầu sự chủ động học bài của bạn. 

Chủ động ở đại học còn là chủ động trong việc tìm thông tin, giao tiếp và kết nối với thầy cô. Vậy nên, hãy xây dựng thói quen chủ động và để sự bị động ở lại nhé.

2. Sự trì hoãn

Ở THPT, với khối lượng bài tập không có thời hạn nộp, bạn có thể thoải mái trì hoãn và thậm chí là không quan tâm tới nó. 

Tuy nhiên, điều này là khác hẳn với môi trường đại học – nơi của vô số những “chú deadline” có thể dồn dập trong một ngày. Bạn sẽ có những nhiệm vụ có thời hạn nộp lại, từ bài tiểu luận nhóm ở lớp, dự án câu lạc bộ hoặc từ công việc làm thêm. Nếu trì hoãn, bạn sẽ có nguy cơ làm ảnh hưởng đến cả một tập thể. Vậy nên, hãy từ bỏ thói quen này khi bước chân vào môi trường đại học bạn nhé!

Hãy từ bỏ thói quen trì hoãn

Bằng việc lên danh sách và quản lý thời gian (có thể tham khảo bài viết) để giải quyết công việc tốt hơn. Hãy giữ cho bản thân sự trách nhiệm trong việc hoàn thành nhiệm vụ và luyện tập từ bỏ thói quen trì hoãn.

3. Thói quen than vãn

Nhiều việc – bạn than.

Đau – bạn than.

Đói – bạn than.

Đây là một số trường hợp thường gặp ở một số bạn THPT khi bước chân vào cánh cổng đại học. Khi học ở môi trường cũ, một số bạn có bố mẹ và những người thân chăm sóc, gây ra tình trạng thường xuyên dựa dẫm và than vãn nếu có điều gì tiêu cực xảy ra.

Tuy nhiên, khi bước chân vào môi trường đại học, mọi thứ bạn đều phải tự trách nhiệm. Từ việc nhà tới việc trường, bạn đều phải tự làm một mình. Vậy nên, đừng để than vãn trở nên câu cửa miệng của bạn.

Môi trường đại học rất năng động, đây là cơ hội phát triển với những bạn trẻ biết làm việc, biết tìm ra giải pháp cho vấn đề. Vậy nên, hãy nắm lấy cơ hội này, bỏ lại sự than vãn không đáng có. 

4. Thói quen quá tự tin vào bản thân

Tự tin là một điều tốt để phát triển bản thân. Tuy nhiên, tự tin thái quá thì lại đem lại rất nhiều sự tiêu cực. 

Ở THPT, môi trường nhỏ, bạn có thể là người đứng đầu lớp học, tuy nhiên, luôn luôn có người giỏi hơn bạn. Bước chân ra cánh cổng THPT và tiến bước vào môi trường đại học, bạn sẽ thấy những người tài giỏi hơn mình, hoặc họ có những tài lẻ, lĩnh vực khác vượt trội hơn.

Luôn giữ bản thân khiêm tốn

Môi trường đại học là tổng hợp của những tính cách, màu sắc khác nhau từ các sinh viên. Vậy nên, hãy bỏ sự “tự tin thái quá’ của bản thân và tìm ra ưu điểm của mọi người, điều này sẽ khiến bạn thích nghi tốt hơn ở môi trường đại học khi có thể hòa hợp được những màu sắc khác mình.

5. Thói quen trễ giờ

Rất nhiều bạn sinh viên năm I nói riêng hoặc mọi người nói chung có một điểm xấu đó là “trễ giờ”. Ở THPT, ít giáo viên trách bạn đi học muộn hoặc bạn có thể dễ dàng xin nghỉ một tiết ở lớp để vào tiết sau. Thì điều này lại hoàn toàn khác ở đại học.

Giảng viên ở đại học rất kỵ việc học sinh vào lớp muộn, vì có thể cắt đứt mạch giảng bài của họ. Bên cạnh đó đây là tác phong không chuyên nghiệp, ảnh hưởng tới sự chú ý của cả lớp. Tuy nhiên, nếu bỏ tiết, bạn có thể bị mất điểm danh và nếu quá số buổi quy định, có thể bị nghỉ thi môn học đó và học lại vào thời điểm khác.

Điều này vừa  khiến bạn mất thời gian và chi phí. Vậy nên, hãy từ bỏ thói quen trễ giờ khi bước chân vào môi trường đại học nhé.

Tạm kết

Môi trường đại học có những điểm khác với môi trường THPT, đại học luôn là nơi thúc đẩy sự chủ động, sự chăm chỉ và tự giác của mỗi bạn trẻ. 

Vậy nên, hãy tự giác học cách từ bỏ những thói quen trên để phát huy hết tiềm năng của bản thân ở môi trường đại học nhé. Bạn có thể tham khảo nhiều bài viết về kỹ năng và kiến thức thông qua  website Palos Institute hoặc fanpage Palos Institute.

Bài viết liên quan

Chia sẻ ngay

Share on facebook
Share on linkedin

Đăng kí nhận thông tin hữu ích mỗi tuần từ Palos

Bạn đã đăng ký thành công!

Chúng mình sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.
Nhận thêm thông tin bổ ích về ngành