fbpx
phuong phap hoc tap

4 phương pháp học tập hiệu quả của Kolb

“Học tập là quá trình mà kiến thức được tạo ra qua việc chuyển hóa kinh nghiệm” – Kolb. Vậy nên, lựa chọn phương pháp học tập tốt sẽ giúp quá trình lượm nhặt kiến thức trở nên tối ưu hơn.

Chắc hẳn nhiều bạn trẻ đã thuộc lòng những kiểu định nghĩa trên khi còn thực hành viết văn nghị luận ở thời trung học. Hiếm ai được tiếp cận mô hình học tập dựa trên trải nghiệm (Experiential Learning Model – ELM) đã được David A. Kolb thực hiện nghiên cứu và kết luận nên giả thuyết từ 1970. 

“Học tập là quá trình mà kiến thức được tạo ra qua việc chuyển hóa kinh nghiệm”

Học qua dựa trên trải nghiệm là một chu trình gồm 4 giai đoạn riêng biệt

Kinh nghiệm cụ thể

Quan sát có tư duy

Khái niệm hóa vấn đề trừu tượng

Thử nghiệm tích cực

Không có sự dừng lại với chu trình trên vì khi kết thúc thì sẽ xuất hiện một khởi đầu mới. Bạn sẽ phải tiếp tục khám phá. Tuy nhiên, người học có thể bắt đầu từ bất kỳ giai đoạn nào nhưng điều quan trọng trên hết là họ phải trải qua tất cả các giai đoạn trong chu trình học tập đã được nghiên cứu của Kolb. 

Từ lý thuyết học tập trên, Kolb đã đưa 4 phong cách học riêng biệt: Phân kỳ, Hội tụ, Thích nghi và Đồng hóa. Mỗi phong cách là kết quả của những lựa chọn hình thức trải nghiệm riêng biệt từ 2 dạng nhận thức và hành động. Theo Kolb, mỗi người sở hữu một phong cách học tập riêng, phụ thuộc không ít vào những tác động xung quanh như: môi trường xã hội, giáo dục và đặc biệt là sự nhận thức của chính họ. 

#1: Phương pháp học tập Phân kỳ (Cảm nhận và Quan sát – CE/RO)

Gọi là “Phân kỳ” bởi phong cách này cho thấy sự phù hợp với những người có cách nhìn đa dạng, phong phú từ nhiều chiều khác nhau. Họ là những người có sự nhạy cảm, EQ cao và thích lượm nhặt thông tin và dùng trí tưởng tượng để đưa ra giải pháp. 

Những người như vậy thường làm tốt trong những tình huống yêu cầu “dùng não”, những lĩnh vực đòi hỏi khả năng đưa ra ý tưởng như truyền thông, nghệ thuật, thời trang, marketing.

#2: Phương pháp học tập Đồng hóa (Suy nghĩ và Quan sát – AC/RO)

Đây là phong cách thường tìm thấy ở những đối tượng có khả năng tiếp cận theo trình tự logic. Họ yêu thích những lời giải thích có trình tự, giải thích rõ ràng cũng như các phương pháp dựa trên dữ liệu thực tế. 

Thường thấy với những bạn có phương pháp học tập Đồng hóa thì hay theo các lĩnh vực như: nghiên cứu, khoa học,…

#3: Phương pháp học tập Hội tụ (Suy nghĩ và Hành động – AC/AE)

Đối lập với Phân kỳ, người học theo phong cách Hội tụ yêu thích kỹ thuật, thích thử nghiệm những ý tưởng mới để mô phỏng, ứng dụng thực tế, không chú ý đến cảm xúc mọi người. Họ có khả năng đưa ra giải pháp và sử dụng kinh nghiệm học tập để xử lý. 

Chính vì thế, có thể thấy những công việc chuyên môn và công nghệ thì thường xuyên xuất hiện những người có phương pháp học tập hội tụ. 

#4: Phương pháp học tập Thích nghi (Cảm nhận và Hành động – AC/AE)

“Học đi đôi với hành” là phong cách học tập đặc trưng của nhóm này. Người theo phong cách Thích nghi thường dựa vào trực giác cá nhân và bản năng, họ quyết định dựa theo “con tim” mách bảo nhiều  hơn. Đặc trưng của nhóm này sẽ nghiêng về những công việc tâm lý.

Để hiểu phong cách học tập và áp dụng những phương pháp học tập hiệu quả, bạn có thể đọc bài viết trên và tự đánh giá bản thân theo ý kiến cá nhân. Bạn có thể đọc được nhiều bài viết với chuyên mục #5phútthôi trên website Palos Institute hoặc fanpage Palos Institute để cập nhập kiến thức mỗi ngày nhé!

Bài viết liên quan

Chia sẻ ngay

Share on facebook
Share on linkedin

Đăng kí nhận thông tin hữu ích mỗi tuần từ Palos

Bạn đã đăng ký thành công!

Chúng mình sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.
Nhận thêm thông tin bổ ích về ngành