fbpx
phong trao pay it forward

Ngôn từ đâu mà có ? Nguồn gốc của khái niệm Pay it forward

Đã bao giờ bạn được nghe về khái niệm “Pay it forward” bao giờ chưa? Xuyên suốt bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguồn gốc và khái niệm của hiện tượng “Pay it forward”.

I. “Pay it forward” là gì? Có nguồn gốc từ đâu

Pay it forward là trào lưu xuất hiện rất lâu ở các nước phát triển, tuy nhiên, nó vẫn được giữ đến bây giờ như một hành động đáng được trân trọng và tuyên dương.

Pay it forward dịch sang tiếng việt là “ Cho đi trước “ hoặc “Trả ơn bằng cách cho đi”

Mô hình lan rộng cho phong trào Pay it forward

Pay it forward có nghĩa là nếu ai đó giúp bạn một điều gì đó – thay vì trả ơn lại hoặc bạn không thể đền đáp được điều đó – bạn có thể làm 3 điều tốt cho ba người khác. Tiếp tục, những người được giúp lại đi giúp ba người khác nữa. Dần dần, hiện tượng này đã lan rộng khắp nơi và được mọi người đón nhận. Với sứ mệnh “Make the world better” – làm thế giới tốt đẹp hơn.

II. Nguồn gốc của Pay it forward

Pay it forward là tên của bộ phim dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Catherine Ryan Hyde. Câu chuyện bắt đầu khi thầy giáo giao một bài tập dành cho học sinh của mình với đề bài : “Hãy nghĩ ra điều đó để khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn và thực hành ngay”.

Trái với lũ bạn của mình, cậu bé Trevor McKinney đã đưa ra ý tưởng khi muốn tạo ra cơ chế Pay it forward – đền đáp tiếp nối, khi làm một điều tốt cho người khác, người này sẽ làm điều tốt cho những người khác, và thế theo cấp số nhân, có thể tạo ra một tác động lớn với thế giới.

Bộ phim Pay it forward

Ba người đầu tiên trong việc thực hành dự án của cậu bé là Jerry – một thanh niên nghiện thuốc phiện, ông thầy Simonet và Arlene – bà mẹ  nghiện rượu của cậu. Và cứ thế, những tác động nhỏ đã lan rộng như một phản ứng hóa học về việc tiếp nhận sự giúp đỡ và cho đi. 

Kết bộ phim tưởng chừng là kết đẹp cho nhân vật chính Trevor – tuy nhiên, cái chết đến với em ở độ tuổi 12. Điều này đã để lại sự ngẫm buồn cho chính người xem, tuy nhiên, điểm chốt này khiến người xem nhớ lâu hơn về bộ phim này cũng như tinh thần “Pay it forward”. Bộ phim với chủ đề về cuộc sống, về lòng tốt, như đánh thức sự cho đi của bất cứ người xem nào. 

III. Phong trào Pay it forward ở Việt Nam

Việt Nam cũng đã tiếp nhận tinh thần Pay it forward khá sớm, đặc biệt trong đại dịch Covid 19 lần này, vô số những cửa hàng từ thiện, gian hàng phân phát đồ ăn, thực phẩm cho người dân.

HÌnh ảnh đẹp của người dân Việt Nam trong đại dịch Covid-19

Hiện nay, có những chiến dịch từ nhiều doanh nghiệp nhỏ và lớn. Điển hình như việc đăng ký mở tài khoản – doanh nghiệp sẽ thay bạn đóng góp n số tiền tới quỹ X hoặc trao tặng những suất cơm miễn phí cho những người vô gia cư,… Còn vô số những lòng tốt âm thầm, những hành động nhỏ mặc dù không được ghi lên giấy báo ầm ĩ, nhưng cũng đã tác động đến rất nhiều cuộc đời. 

HÌnh ảnh đẹp của người dân Việt Nam trong đại dịch Covid-19

Có thể thấy, tinh thần Pay it forward đã được lan rộng mặc dù không có hình hài cụ thể. Tuy nhiên, tinh thần này rất đáng để đưa vào giáo dục cũng như tiên phong cho lối sống cho đi phải không nào?

Bạn có thể tham khảo nhiều bài viết về kỹ năng và kiến thức thông qua website Palos Institute hoặc fanpage Palos Institute.

Bài viết liên quan

Chia sẻ ngay

Share on facebook
Share on linkedin

Đăng kí nhận thông tin hữu ích mỗi tuần từ Palos

Bạn đã đăng ký thành công!

Chúng mình sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.
Nhận thêm thông tin bổ ích về ngành