fbpx
người hướng nội

#Rốt cuộc thì: Người hướng nội có nên dấn thân vào ngành kinh tế?

Ngành kinh tế có phù hợp với người hướng nội? Rất nhiều người nghĩ rằng để cạnh tranh trong môi trường kinh tế, đòi hỏi sự khéo léo trong giao tiếp, năng động và hướng ngoại. Điều đó khiến những bạn trẻ – đặc biệt là người hướng nội đặt ra câu hỏi : “Liệu bản thân có thực sự hợp với ngành này hay không?”

Hợp hay không hợp? Đây là một câu hỏi cần suy xét đến nhiều khía cạnh của vấn đề. Hãy cùng Palos Institute tìm hiểu và bóc tách vấn đề này nhé!

1. Người hướng nội là những người thế nào?

Người hướng nội thường kín đáo, dè dặt hơn, họ ít đi lại và ít hòa đồng. Người hướng nội không nhất thiết là người cô đơn nhưng họ thường có xu hướng hài lòng với việc có ít bạn bè. 

Những người hướng nội thường không ưu tiên các hoạt động giao tiếp xã hội nhưng không có nghĩa là họ lo lắng hay nhút nhát mà đơn thuần là không ưa các hoạt động này. Một người có thể có tính cách hoàn toàn hướng nội, hướng ngoại hoặc cân bằng giữa cả hai.

Thật ra có 4 kiểu hướng nội:

 • Hướng nội trong giao tiếp: Những người này thường ưa thích tụ tập với bạn bè thân quen của họ nhiều hơn thay vì tụ tập đám đông nhiều với những người không mấy thân thiết. Những người này không phải kiểu nhút nhát, tự ti, họ thích dành thời gian chất lượng cho những người họ biết rõ. 
 • Hướng nội trong tiềm thức (suy nghĩ): Những người dành nhiều thời gian để suy nghĩ, tưởng tượng và lạc vào thế giới riêng của bản thân. Những người này thường rất sáng tạo vì họ ưa thích sự vẽ nên thế giới của mình. 
 • Hướng nội tự chủ, độc lập: Những người này thường quyết định lâu khi bắt đầu, họ hành động khoan thai và có phần hơi chậm.
 • Hướng nội hay lo lắng: Những người này thường lo lắng khi bắt đầu làm điều gì đó. Họ suy nghĩ và đặt câu hỏi cho một vấn đề trước khi nhảy vào việc. 
Người hướng nội là những người thế nào?

Vậy điểm mạnh của người hướng nội là gì?

 • Khả năng tập trung: Người hướng nội ít khi bị phân tâm tới mọi thứ xung quanh, họ có thể tập trung vào những công việc với cường độ tập trung cao. Vậy nên, có thể thấy, đa phần người hướng nội đều có thể làm tốt công việc của họ đúng giờ và chất lượng.
 • Khả năng phân tích sâu: Suy nghĩ sâu và kỹ là điểm mạnh của họ. Người hướng nội thích lắng nghe, thích đào sâu hơn một vấn đề nếu nó khiến họ thích thú. Khả năng suy nghĩ theo nhiều góc độ khiến họ bóc tách ra nhiều vấn đề. 
 • Khả năng sáng tạo: Những người hướng nội thực ra có khả năng sáng tạo vô cùng tốt. Họ thích tưởng tượng và lạc vào thế giới của riêng họ. Nội tâm phong phú là chất liệu tốt cho sự sáng tạo mà đúng không?

2. Xem xét điểm mạnh để trả lời cho câu hỏi “Hợp hay Không Hợp” với những công việc sau :

Ngành kinh tế là ngành rộng và có nhiều nhánh lĩnh vực, có những công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ, khả năng phân tích sâu và bóc tách vấn đề tốt mà đòi hỏi những người hướng nội tham gia. Thêm vào đó, hãy biến những yếu điểm của bạn thành điểm mạnh của bản thân. Luôn luôn có chỗ cho tất cả mọi người khi đến với ngành này. Bạn có thể tham khảo những công việc dưới đây:

Xem xét điểm mạnh để trả lời cho câu hỏi “Hợp hay Không Hợp”

Những công việc ngành kinh tế mà người hướng nội có thể tham khảo

 • Market research: Lĩnh vực nghiên cứu thị trường, đòi hỏi khả năng phân tích tỉ mỉ và nghĩ sâu vấn đề.
 • Data Analysis: Lĩnh vực phân tích dữ liệu, đòi hỏi khả năng tập trung và sự kiên nhẫn trong công việc.
 • Design: Lĩnh vực thiết kế, đòi hỏi khả năng tự tìm hiểu, sáng tạo và tập trung.
 • IT: Lĩnh vực lập trình, đòi hỏi khả năng tập trung và tự học cao.
 • Marketing: Lĩnh vực sáng tạo và trình độ tập trung cao.

Trên đây là những lĩnh vực bạn có thể tham khảo, thêm vào đó, bạn cũng có thể tìm hiểu thông tin về đa dạng lĩnh vực được cập nhập thường xuyên trên website Palos Institute hoặc fanpage Palos Institute.

Bài viết liên quan

Chia sẻ ngay

Share on facebook
Share on linkedin

Đăng kí nhận thông tin hữu ích mỗi tuần từ Palos

Bạn đã đăng ký thành công!

Chúng mình sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.
Nhận thêm thông tin bổ ích về ngành