fbpx
kỹ năng thuyết trình

#5phút thôi: Làm sao để cải thiện kỹ năng thuyết trình

Thuyết trình là một kỹ năng cần thiết đối với sinh viên và người đi làm. Tuy nhiên, kỹ năng thuyết trình không phải sinh ra đã có, mà đó là do quá trình luyện tập kiên trì của mỗi người.

Bạn có tự hỏi :”Tại sao bạn A lại khiến cho mọi người chú ý xuyên suốt buổi thuyết trình?”
Trong khi đó, đến nhóm bạn, mọi người lại ngáp ngắn ngáp dài. Vậy thì làm sao để cải thiện kỹ năng thuyết trình bây giờ?

Hãy cùng Palos Institute khám phá những cách luyện tập để cải thiện kỹ năng thuyết trình nhé!

1. Xung phong là người thuyết trình mọi lúc mọi nơi

Không ai tự nhiên sinh ra đã giỏi, thiên tài cũng cần đến 99% nỗ lực và kiên trì. Vậy nên, hãy tận dụng cho bản thân những cơ hội trên trường lớp, chi đoàn, phát biểu để luyện tập việc đứng trước đám đông nhiều hơn.

Xung phong là người thuyết trình mọi lúc mọi nơi

Bạn cần chủ động đưa ra quan điểm cá nhân của bản thân, chủ động tạo chủ đề bàn luận. Thay vì cố tình im lặng, hãy đưa ra những quan điểm mà không ngần ngại. Dần dần, bạn sẽ học được cách nói  chuyện với đám đông và kiểm soát được sự chủ động của mình hơn.

2. Kỹ năng thuyết trình cần sự chuẩn bị chu đáo

Một bài thuyết trình hay đều có sự chuẩn bị cẩn thận từ trước. Vì sao?

  • Chuẩn bị giúp bạn tự tin hơn và kiểm soát được điều gì cần nói
  • Chuẩn bị giúp bạn giảm thiểu được 75% cảm giác run sợ khi đứng trước đám đông
  • Chuẩn bị giúp bạn nhận ra những khuyết điểm trong cách dẫn dắt của bản thân

Làm sao để chuẩn bị tốt?

Hãy luyện tập trước gương trước những buổi thuyết trình thật nhiều lần đến lúc nào bạn cảm thấy tự tin nhất. Việc ghi âm lại giọng nói còn giúp bạn nhận ra đâu là những câu cần chú trọng hơn, tone giọng của bạn cần nhấn mạnh chỗ nào,…

Kỹ năng thuyết trình cần sự chuẩn bị chu đáo

Bên cạnh đó, yếu tố giúp bài thuyết trình trở nên thu hút hơn là sự sáng tạo, đề bắt đầu buổi thuyết trình, bạn có thể kể một câu chuyện dẫn dắt, đưa ra một trò chơi warm up không khí,… Đây là những điểm cộng để thu hút khán giả. 

Vậy nên, hãy chuẩn bị thật thành thạo nhé!

3. Rèn luyện tâm lý thoải mái 

Đừng cố đấu tranh tâm lý về nỗi sợ thuyết trình. Thuyết trình là điều ai cũng sợ cả, hàng trăm ánh mắt đổ dồn lên bản thân. Vậy nên, bạn hãy cứ thả lỏng và suy nghĩ tích cực trước mỗi lần thuyết trình nhé.
Bạn có thể hít một hơi thật sâu hoặc uống một chút nước để kéo dãn cơ thể. Tinh thần có năng lượng sẽ đẩy mạnh sự tự tin ở bạn nhiều nhất.

Hãy cố gắng nhìn về phía đám đông thay vì cúi gằm mặt và đọc bản script như một chú robot, bạn hãy xem như đây là một cuộc nói chuyện với bạn bè. Buổi thuyết trình sẽ trở nên tự nhiên hơn, cách nói của bạn sẽ thu hút hơn nếu cách thuyết trình diễn ra như một buổi trò chuyện.

4. Kiểm soát tone giọng và cử chỉ cơ thể

Một sai lầm phổ biến khi thuyết trình là việc quá chú trọng vào nội dung trên slides mà quên đi việc kiểm soát tone giọng và cử chỉ cơ thể. Kỹ năng thuyết trình không chỉ dựa vào khả năng ăn nói lưu loát mà còn là khả năng kiểm soát cơ mặt và cử chỉ cơ thể.

Kiểm soát tone giọng và cử chỉ cơ thể

Hãy chú trọng giao tiếp với khán giả nhiều hơn, và nụ cười là điểm mạnh của con người. Trong lúc diễn thuyết, bạn có thể giữ cho cơ mặt luôn rạng rỡ hoặc thỉnh thoảng cười nhẹ với khán giả. Bạn cũng có thể tương tác nhiều hơn bằng việc đi xuống hàng ghế khán giả trong lúc nói.

Đây là kỹ năng thuyết trình tuyệt vời để giúp bài diễn thuyết của bạn thu hút được sự tương tác từ mọi người. Kiểm soát âm lượng trong giọng nói là điều cực kỳ quan trọng. Giọng nói của bạn tránh cao quá đà khiến khán giả cảm thấy như bị áp bức, hoặc là quá trầm khiến khán giả cảm thấy dễ dàng buồn ngủ.

Kiểm soát sự nhấn nhá trong giọng điệu và âm lượng, đây là điều cực kỳ quan trọng trong kỹ năng thuyết trình.

Tóm tắt

Kỹ năng thuyết trình là kỹ năng quan trọng với bất cứ một sinh viên, người đi làm nào. Đây là kỹ năng mềm giúp bạn gặt hái được nhiều cơ hội tương lai cho bản thân mình.

Hãy luyện tập mỗi ngày để mang lại kết quả tốt nhất nhé!

Bạn có thể tham khảo nhiều bài viết về kỹ năng và kiến thức thông qua  website Palos Institute hoặc fanpage Palos Institute.

Bài viết liên quan

Chia sẻ ngay

Share on facebook
Share on linkedin

Đăng kí nhận thông tin hữu ích mỗi tuần từ Palos

Bạn đã đăng ký thành công!

Chúng mình sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.
Nhận thêm thông tin bổ ích về ngành