fbpx

#5phútthôi: 7 Lỗi Nghiêm Trọng Cần Tránh Khi Viết CV

Viết CV chưa bao giờ dễ dàng với những bạn lần đầu viết, vì vậy, rất nhiều ứng viên đã vô tình bị loại chỉ vì những lỗi nghiêm trọng khi viết CV dưới đây.

1) Lỗi chính tả và ngữ pháp khi viết CV

Đây dường như là lỗi thường gặp với các ứng viên, việc kiểm tra chính tả là điều cần thiết trước khi nộp CV cho nhà tuyển dụng. Nếu CV của bạn có sai sót về mặt ngữ pháp và chính tả, điều này cho thấy bạn đã không chăm chút cho bản CV của mình. 

Kiểm tra cẩn thận lỗi chính tả khi viết CV

Nếu may mắn công việc chưa cạnh tranh cao, bạn sẽ được nhà tuyển dụng chấp nhận miễn cưỡng một chút. Tuy nhiên, nếu vị trí có nhiều ứng viên săn đón, bạn sẽ bị nhà tuyển dụng loại ra cho dù profile có “ngon” thế nào. 

2) CV quá dài dòng và lan man

Viết CV không đúng trọng tâm, quá dài dòng chỉ khiến cho nhà tuyển dụng “ngán” chữ khi đọc bản CV của bạn. Bạn chỉ cần viết CV đúng trọng tâm, “khoe khéo”  kinh nghiệm của bản thân ngắn gọn nhưng đủ ý, tránh thêm những từ “hoa mỹ, cảm xúc” khi viết. 

3) Kinh nghiệm làm việc như mô tả công việc

Ở dòng mô tả công việc, cái nhà tuyển dụng muốn biết bạn đã làm được gì, kết quả ra làm sao chứ không phải là bản mô tả công việc như chiếc JD của công ty.

Ở đây, bạn nên đưa ra những thông tin như : KPI, giải thưởng công việc, doanh thu,… mà bạn đã đóng góp cho công ty. “Bán bản thân” theo kết quả và thành tựu đã đạt được. 

4) Khoe bản thân quá rườm rà

Nhiều ứng viên mắc sai lầm khi viết về bản thân quá “cao siêu” hoặc quá “rườm rà, khoe khoang”.

Điểm mạnh và điểm yếu bạn chỉ nên viết ngắn gọn, nhà tuyển dụng trung bình chỉ mất dưới 10p để lướt qua CV của bạn. Vậy nên, hãy viết đủ chứ đừng viết thêm.

5) Đặt tiêu đề bài viết sai cách

Nhiều bạn đặt tiêu đề CV của bản thân là dòng chữ Cirriculum Vitae, điều này hiện nay đã được nhiều nhà tuyển dụng đề xuất thành “Tên của bạn” thì sẽ hợp lý hơn. Vì ai cũng biết đó là bản CV, vậy nên, hãy giữ diện tích cho bản CV nhìn “thoáng mắt” hơn khi đọc.

6) Sắp xếp thông tin sai trật tự

Sắp xếp thông tin lộn xộn khiến mất điểm trầm trọng khi nhà tuyển dụng sẽ mất thời gian định vị thông tin cần nhất. Vậy nên, bạn hãy ưu tiên xếp theo thứ tự gợi ý như sau:

Chia CV thành 2 cột, 1 cột bạn ghi những thông tin liên lạc như: 

  • Thông tin liên hệ
  • Giới thiệu mục tiêu bản thân
  • Kỹ năng
  • Sở thích
Những lỗi cần tránh khi viết CV
Sắp xếp thông tin logic khi viết CV giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng

Cột còn lại dành cho những thông tin quan trọng như:

  • Kinh nghiệm làm việc
  • Thành tựu
  • Trình độ học vấn

7) Đặt tên file gửi không chính xác

Nhiều công ty hiện nay đều yêu cầu đặt tiêu đề CV theo công thức họ cung cấp, vậy nên, bạn hãy làm theo và đừng tự ý sáng tạo tên file CV.

Nếu các công ty không yêu cầu, bạn có thể ghi theo công thức sau: “Tên bộ phận bạn gửi _ Tên bản thân”

Tổng Kết

Những lỗi nghiêm trọng trên đây thường xuyên xảy ra, vậy nên bạn hãy kiểm tra những lỗi trên kia để tăng khả năng trúng tuyển của bản thân. Hãy cẩn thận kiểm tra từng mục để tránh sai sót bạn nhé!

Bạn có thể tham khảo nhiều bài viết về kỹ năng và kiến thức thông qua  website Palos Institute hoặc fanpage Palos Institute.

Bài viết liên quan

Chia sẻ ngay

Share on facebook
Share on linkedin

Đăng kí nhận thông tin hữu ích mỗi tuần từ Palos

Bạn đã đăng ký thành công!

Chúng mình sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.
Nhận thêm thông tin bổ ích về ngành