fbpx
hanh-trinh-chinh-phuc-sql-giang-son

Bạn đã chuẩn bị gì cho hành trình chinh phục SQL?

Tự học SQL thì rất dễ. Tuy nhiên, khá khó để thực hành và áp dụng những câu lệnh đó vào các bài toán thực tế chưa kể việc thao tác với các phần mềm sử dụng như SQL.

Bạn Nguyễn Giang Sơn – Business Analyst tại Onus Agency
– Học viên khóa SQL&Reporting tại Palos –

Chào các bạn, mình là Giang Sơn, hiện đang là sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Do đã xác định học sâu về Data Analysis, nên mình đã quyết tâm trang bị cho bản thân một số công cụ quan trọng như Python và SQL bằng cách tự học. Thực tế, tự học SQL thì rất dễ (chỉ cần 1-2 buổi để biết hết các câu query cơ bản). Tuy nhiên, để thực hành và áp dụng những câu lệnh đó vào các bài toán thực tế thì lại khá khó, chưa kể việc thao tác với các phần mềm sử dụng như SQL (như MySQL hay SQL Server) cũng rắc rối, nên mình vẫn quyết định tìm một khóa học ở trung tâm để được hướng dẫn thêm. 

Trong các trung tâm mà mình tìm hiểu, mình đã quyết định chọn khóa học SQL & Reporting của Palos vì lúc đấy, fanpage của Palos có rất nhiều bài đăng về ngành Data, mà bài nào cũng chất lượng và có design đẹp cùng phong cách trẻ trung. Nên mình ấn tượng luôn. Thứ hai là khi đọc về chương trình học thì khóa SQL & Reporting không chỉ dạy câu lệnh SQL, mà còn dạy cách tổng hợp dữ liệu thành một dashboard tự động. bao gồm phần tạo báo cáo cùng Excel.

6 buổi học tại Palos đã vượt quá kỳ vọng ban đầu của mình. Ngoài việc được thực hành SQL cơ bản, mình còn học thêm được rất nhiều về những “thủ thuật” mà chỉ những người nhiều kinh nghiệm mới biết, như cách import dữ liệu bằng code, hay cách liên kết SQL với Excel,… Với những kiến thức đã học, mình đã có thể sử dụng SQL để truy vấn và tạo một dashboard “xịn” để present vào cuối khoá. Bên cạnh đó, chị Trang – giảng viên của khoá – còn dành nhiều thời gian để chia sẻ về những đặc điểm của nghề Data Analyst, con đường phát triển sự nghiệp, cũng như về độ “hot” của nghề này trong tương lai để giúp định hướng cho các bạn học viên.

Ngay sau khóa học, Palos đã liên kết học viên của khoá SQL & Reporting tới làm việc tại một số startup về giáo dục, y tế,… Palos còn lập cả 1 group facebook dành cho các cựu học viên để chia sẻ thêm về các cơ hội việc làm hấp dẫn tại các startup trong nhiều lĩnh vực. Bản thân mình đã apply và đỗ vào vị trí TTS Phân tích kinh doanh tại một Media agency và được làm việc với Client là brand của DECAO. Tuy công việc của mình không trực tiếp dùng SQL nhưng, khóa học tại Palos vẫn giúp mình rất nhiều vì mình thường xuyên sử dụng hàm QUERY để viết câu truy vấn (ngôn ngữ SQL) trong Google Sheets. Truy vấn như vậy nhanh và tiện hơn rất nhiều so với các hàm truyền thống (như FILTER, SUMIFS,…). Các báo cáo, dashboard của mình đều được sắp xếp hợp lý và đẹp mắt do đã được “training” kĩ càng trong khi học.

Sau khóa học tại Palos, mình không chỉ được học cách sử dụng SQL và có thêm định hướng về nghề Data Analyst, mà còn được liên kết internship với một startup vô cùng năng động. Hi vọng rằng, các bạn học viên tương lai cũng sẽ nhận được những điều bổ ích sau khi học khoá SQL & Reporting 😉

Bài viết liên quan

Chia sẻ ngay

Share on facebook
Share on linkedin

Đăng kí nhận thông tin hữu ích mỗi tuần từ Palos

Bạn đã đăng ký thành công!

Chúng mình sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.
Nhận thêm thông tin bổ ích về ngành