fbpx

3 lời khuyên cho việc học SQL đối với người mới bắt đầu hiệu quả

Học lập trình là một quá trình thú vị và rất bổ ích. Cho dù bạn vừa mới tốt nghiệp trung học phổ thông hay là một người trung niên đang tìm kiếm sự thay đổi về nghề nghiệp thì đều có thể lựa chọn học lập trình. Nếu bạn đang xem xét học một ngôn ngữ lập trình và quan tâm đến quản lý và phân tích dữ liệu thì hãy nên nghĩ đến việc học SQL (Structured Query Language) hay học SQL server cho người mới bắt đầu.

Điều này rất giá trị đối với các công ty lớn muốn đưa ra quyết định từ những câu chuyện đằng sau các dữ liệu mà họ sở hữu. Ví dụ: nếu điều hành một cửa hàng Thương mại điện tử lớn, bạn có thể quyết định thu thập dữ liệu về nhân khẩu học của những người đang mua hàng từ cửa hàng. Dữ liệu này sau đó có thể giúp đưa ra thông báo cho các quyết định tiếp thị trong tương lai. Xem thêm 6 lý do nên học SQL

Cách tốt nhất để thực hành SQL cho người mới bắt đầu

Khi nói đến việc học một ngôn ngữ lập trình như SQL, thực hành thường xuyên là chìa khóa để xây dựng và duy trì kiến ​​thức. Nếu có thể, nên cố gắng và luyện tập mỗi ngày. Nếu không, hãy luyện tập thường xuyên nhất có thể. Thậm chí một vài phút mỗi ngày là đủ để giữ cho các khái niệm và cú pháp quan trọng luôn được nhắc lại trong tâm trí bạn. Đọc qua ghi chú của bạn trước khi đi ngủ, vượt qua một vài thử thách coding hoặc đơn giản là tham gia vào một vài cuộc thảo luận trên diễn đàn. Một số cách yêu thích của tôi để thực hành SQL bao gồm:

Thông qua các thử thách Coding

Theo tôi, các thử thách coding là một trong những cách tốt nhất để thực hành các kỹ năng SQL. Tôi đã nói về phần này ở trên nên sẽ không dành quá nhiều thời gian ở đây, nhưng hãy xem một vài trang web sau:

  • Hacker Rank
  • HackerEarth
  • Coder Byte

Coding skills
Thử thách coding challenge

Hãy xem một số thử thách được đưa ra và giải quyết chúng khi bạn có thời gian rảnh rỗi.

Tạo và thao tác cơ sở dữ liệu của bạn

SQL dùng để phân tích dữ liệu
Thao tác cơ sở dữ liệu

SQL được sử dụng để thao tác, sửa đổi và phân tích dữ liệu trong cơ sở dữ liệu. Do đó, thực hành SQL cho người mới bắt đầu bằng cách tạo và chơi với cơ sở dữ liệu là điều hợp lý. Làm được điều này sẽ giúp làm quen với các kỹ năng cần thiết để trở thành một chuyên gia SQL.

Một trong những hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu phổ biến nhất trên thế giới là MySQL. Do đó, tôi khuyên bạn nên thiết lập cơ sở dữ liệu của mình trên nền tảng này và làm việc với nó để trở nên quen thuộc với cách thức hoạt động và với những điều có thể làm với nó. Hãy thử thách thức bản thân và học các kỹ năng mới thường xuyên nhất có thể. Làm điều này sẽ giúp bạn tận dụng tối đa thời gian thực hành coding của mình.

Diễn đàn trực tuyến

Diễn đàn SQL trực tuyến cũng là một cách tuyệt vời để thực hành các kỹ năng coding. Mặc dù bạn sẽ không tìm thấy các thử thách hoặc hướng dẫn từng bước để thực hành hướng dẫn học SQL trên diễn đàn, nhưng bạn sẽ tìm thấy rất nhiều câu hỏi mà bạn có thể trả lời và các vấn đề có thể giúp mọi người giải quyết.

Muốn học về SQL và cơ sở dữ liệu, không nên bỏ qua diễn đàn trực tuyến  này
Diễn đàn trực tuyến

Làm việc thông qua vấn đề của người khác có thể giúp bạn củng cố kiến ​​thức SQL hiện có của mình. Vào đến diễn đàn yêu thích hoặc cộng đồng trực tuyến và tìm một chủ đề thú vị mà bạn có thể giúp đỡ. Thực hiện một số nghiên cứu nếu cần và trả lời câu hỏi của mọi người với khả năng tốt nhất của bạn. Nếu bạn không thể trả lời một câu hỏi hoặc giải quyết vấn đề, hãy tham gia vào cuộc thảo luận – bạn có thể học được rất nhiều từ các lập trình viên giàu kinh nghiệm hơn bằng cách này.

Lời khuyên hàng đầu cho việc học SQL

Bây giờ, học SQL có thể không dễ dàng – hãy tin tôi, tôi đã tự mình học. Nếu không cố gắng để tìm một mạng lưới cộng đồng hỗ trợ tốt, bạn có thể gặp khó khăn trong việc duy trì động lực và làm việc với mã code thường xuyên. Với suy nghĩ này, tôi đã rút ra kinh nghiệm để tập hợp một danh sách ngắn các mẹo để giúp bạn chuyển từ SQL cho người mới bắt đầu để trở thành một lập trình viên SQL chuyên nghiệp.

Lời khuyên 1: Tham gia mạng lưới cộng đồng càng nhiều càng tốt

Xây dựng một mạng lưới hỗ trợ mạnh mẽ là điều cần thiết khi học cách lập trình bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. SQL không phải là ngoại lệ. Làm quen với các diễn đàn và đánh dấu mục yêu thích. Hãy thử và tìm bất kỳ nhóm gặp gỡ trực tiếp nào trong khu vực của bạn và tham gia các sự kiện bất cứ khi nào có thể. Tôi thấy rằng, tìm kiếm nhanh trên Facebook hoặc Meetup.com thường xuất hiện rất nhiều nhóm SQL và các nhóm lập trình chung. Nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ nhóm nào trong khu vực của bạn thì hãy xem xét tự tạo nhóm cho mình!

Lời khuyên 2: Thực hành đúng cách tạo nên sự hoàn hảo

Chúng ta thường có câu ‘Thực hành nhiều đem đến sự hoàn hảo’. Nhưng điều này lại không hoàn toàn đúng. Thay vào đó, tôi thích làm việc với phương châm sau:

“Thực hành đúng cách tạo nên sự hoàn hảo.”

Khi bạn đang thực hành coding SQL, điều quan trọng là phải tuân theo các thực tiễn tốt nhất. Nếu bạn có thói quen xấu ngay từ đầu trong sự nghiệp coding, rất khó thay đổi chúng sau này. Nếu lười biếng, bạn sẽ thấy bản thân gặp vấn đề với mã code và không biết giải quyết đúng cách. Làm đúng mọi quy trình ngay từ đầu dù mất nhiều thời gian vẫn luôn tốt hơn!

Lời khuyên 3: Dành thời gian, kiên nhẫn học tập và thực hành

Học lập trình bằng bất kỳ ngôn ngữ nào cũng cần có thời gian. Tuy nhiên lại có rất nhiều người mới bắt đầu khóa học đầu tiên của họ với kỳ vọng trở thành một chuyên gia chỉ sau một đêm. Dành thời gian học tập, ghi chú thật nhiều và hiểu các khái niệm và cú pháp trước khi tiếp tục học thêm. Trên hết, hãy  kiên nhẫn và luyện tập thường xuyên nhất có thể!

Tạm kết

Đăng ký ngay khóa học DATA ANALYTICS tại Palos để ứng dụng thành thạo ngôn ngữ truy vấn dữ liệu được ứng dụng rộng rãi trong ngành nghề Phân tích dữ liệu

Nguồn: vn.bitdegree

Bài viết liên quan

Chia sẻ ngay

Share on facebook
Share on linkedin

Đăng kí nhận thông tin hữu ích mỗi tuần từ Palos

Bạn đã đăng ký thành công!

Chúng mình sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.
Nhận thêm thông tin bổ ích về ngành