fbpx
Strengthsfinder là gì

#5phútthôi: Tìm hiểu Strengthsfinder – công cụ xác định tài năng tiềm ẩn trong bạn

Trên hành trang sự nghiệp, có khi nào bạn cảm thấy chênh vênh, lạc lối. Bạn nhận ra rằng những nỗ lực bỏ ra không thu về trái ngọt. Phải chăng ta cố gắng chưa đủ, hay mình là cá nhưng đang chọn leo cây? Cùng Palos Institute tìm hiểu về thế mạnh tiềm ẩn trong bạn nhờ công cụ Strengthsfinder thông qua series #5phútthôi

1. Strengthsfinder là gì?

Ra đời năm 1998, Strengthsfinder là một công cụ đánh giá trực tuyến, giúp khám phá thế mạnh, tài năng tiềm ẩn của con người, được phát triển bởi tiến sĩ tâm lý học người Mỹ Donald O.Clifton, Tom Rath và nhóm các nhà khoa học khác tại Gallup. Dựa trên các nghiên cứu khoa học về tâm lý, Strengthsfinder giúp bạn xác định 5 tài năng nổi bật của bản thân, từ đó làm cơ sở cho việc xác định nghề nghiệp, định hình lộ trình phát triển trong tương lai.

Năm 2004, công cụ này lần đầu tiên được đổi tên thành “Clifton StrengthsFinder” nhằm vinh danh cha đẻ của nó. Đến năm 2007, phiên bản nâng cấp Strengthsfinder 2.0 ra đời, có khả năng đánh giá lên đến 34 thế mạnh trong mỗi người. Có cơ sở khoa học, đa dạng, chính xác, đến nay, Strengthsfinder đã giúp hơn 21 triệu người theo đuổi đúng lĩnh vực “sở trường” của họ.

2. Cách Strengthsfinder vận hành để giúp bạn xác định tài năng tiềm ẩn

34 thế mạnh trong công cụ Strengthsfinder được chia ra thành 4 nhóm lớn, mỗi nhóm bao gồm một số thế mạnh nhất định

  • Strategy Thinking: Cách bạn đón nhận, phân tích và xử lý các tình huống
  • Exucuting: Cách bạn thực thi mọi thứ
  • Influencing: Cách bạn tạo ra ảnh hưởng lên các nhóm xung quanh
  • Relationship Building: Cách bạn xây dựng, phát triển các mối quan hệ
4 nhóm tiềm năng trong Strengthsfinder

Từ việc tìm ra 34 khả năng tiềm ẩn trên, Strengthsfinder sẽ giúp trả lời các câu hỏi: Điều bạn thực sự làm tốt nhất? Làm thế nào để nuôi dưỡng các tiềm năng đó? Kiểm soát và hạn chế các điểm yếu trong mỗi người như thế nào? 

Tìm kiếm và phát triển tiềm năng sẵn có sẽ khiến bạn đi xa hơn so với việc chỉ nhìn vào những điểm yếu của bản thân và nghĩ cách khắc phục chúng. Đây chính là ưu điểm của Strengthsfinder giữa hàng ngàn bài test tính cách hiện nay, khi nó giúp một chú cá thực sự biết được vùng biển nào thuộc về mình, thay vì nghĩ cách tập bơi.

Làm thế nào để thực hiện các bài test Strengthsfinder?

Vậy, làm thế nào để tham gia bài test Strengthsfinder 2.0? Palos Institute tìm hiểu được 2 cách cơ bản, với 2 mức giá khác nhau:

  • Testing 3 bước với mức giá 49.99$ trên website của Gallup
  • Đặt mua cuốn sách StrengthsFinder 2.0 (15$ tại Amazon), nhận Access Code qua email và thực hiện bài kiểm tra tại website Gallup

3. Những hiểu nhầm về Strengthsfinder

Những hiểu nhầm về Strengthsfinder

Thứ Strengthsfinder giúp bạn tìm ra là tiềm năng

Nhiều người vẫn cho rằng Strengthsfinder giúp tìm ra điểm mạnh, nhưng theo Gallup – công ty mẹ độc quyền của công cụ trên, Strengthsfinder thực tế giúp tìm ra tài năng tiềm ẩn trong mỗi người. Điểm mạnh và tài năng vốn là hai khái niệm khác nhau. Tài năng chỉ là dạng sơ khai của thế mạnh, luôn sẵn có và khác nhau ở mỗi người. Nếu được phát hiện và nuôi dưỡng sớm, tài năng sẽ trở thành điểm mạnh, tuy nhiên, nếu không được tìm ra và phát triển đúng cách, tài năng sẽ dần lụi tàn. 

Strengthsfinder không dùng để dán nhãn người khác

Strengthsfinder giúp tìm ra tiềm năng trong bạn, nhưng không sử dụng kết quả đó để dán nhãn và cho biết bạn sẽ trở thành người như thế nào? Tài năng giống nhau xong hai người vẫn luôn khác nhau, điều đó phụ thuộc vào sự rèn luyện, độ chín, tác động của môi trường xung quanh…..Hơn nữa, xác suất để hai người có sự trùng lặp 5 tài năng là 1/33 triệu. Vậy nên, sau bài kiểm tra Strengthsfinder, bạn vẫn luôn là một cá nhân riêng biệt, độc nhất. Không nhãn dán nào có thể đại diện cho bạn.

Với chỉ #5phútthôi, Palos Institute hy vọng đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về Strengthsfinder – một trong những công cụ phát triển tiềm năng hàng đầu hiện nay. Cùng tìm hiểu thêm các bài viết khác trên website Palos Institute hoặc fanpage Palos Institute  để có thêm cho mình nhiều góc nhìn về chủ đề thấu hiểu bản thân, định hình nghề nghiệp.

Bài viết liên quan

Chia sẻ ngay

Share on facebook
Share on linkedin

Đăng kí nhận thông tin hữu ích mỗi tuần từ Palos

Bạn đã đăng ký thành công!

Chúng mình sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.
Nhận thêm thông tin bổ ích về ngành